Kịp thời cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng lũ

Ngày 19/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức họp trực tuyến với các sở ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả lũ lụt.

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an Thừa Thiên - Huế vận chuyển lương thực hỗ trợngười dân vùng lũ. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại Thừa Thiên - Huế ở mức cao. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục theo dõi và cập nhật diễn biến mới của thời tiết, triển khai các giải pháp, nhiệm vụ để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Các địa phương kịp thời cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Đợt mưa lũ đặc biệt lớn ở Thừa Thiên - Huế đã làm 27 người chết (12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67), mất tích 15 người tại nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3; 13 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm hàng chục ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hàng ngàn gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi; nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng… Tính đến ngày 19/10, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Thừa Thiên - Huế khoảng 1.126 tỷ đồng.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đang điều 500 chiến sĩ về các địa bàn giúp khắc phục hậu quả mưa bão, vệ sinh môi trường. UBND tỉnh đã xuất cấp và phân phối 78 tấn gạo, 450 thùng bánh gạo và 38.700 thùng mì tôm từ dự trữ lương thực phòng chống thiên tai cấp tỉnh để cứu trợ khẩn cấp cho hộ di dời phòng tránh mưa lũ. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã cấp cho Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn gạo cứu đói ban đầu.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận từ các nguồn hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng và đã có hàng chục ngàn suất quà về với người dân vùng lũ. Các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả; đồng thời, tổ chức cứu trợ người dân bị ảnh hưởng nặng của mưa bão.

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận được 3.650 suất quà với tổng trị giá 1,85 tỷ đồng. Từ ngày 10 - 18/10, Tỉnh Hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà tài trợ và chính quyền các địa phương tiến hành cấp phát các phần quà cứu trợ đến tận tay người dân với 1.950 suất quà bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm như: Mì tôm, gạo, dầu ăn, xúc xích, bánh, sữa… Tổng giá trị 763 triệu đồng.

Tường Vi (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

Ngày 16/10, tại Nhà Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lụt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN