Khai giảng Lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị khóa I

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai giảng Lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị dành cho cán bộ, giảng viên.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và giảng viên lý luận chính trị năm 2021, chiều 15/3, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai giảng Lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị dành cho cán bộ, giảng viên trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - những người đã tốt nghiệp cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ ở các chuyên ngành khoa học.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, dự và phát biểu khai giảng.

Lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị gồm 44 học viên, trong đó có 37 thạc sỹ, 3 tiến sỹ, 4 cử nhân. Với phương châm đào tạo giảng viên lý luận chính trị một cách cơ bản, hệ thống, lớp học sẽ tập trung vào các nội dung đào tạo: Kinh điển lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; Phương pháp và kỹ năng giảng dạy lý luận chính trị…

Trong thời gian hai năm học tập trung tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các học viên sẽ được tiếp cận phương pháp học tập hiện đại, kết hợp lý luận với thực tiễn, chú trọng nghiên cứu khoa học nhằm thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện và hệ thống các trường chính trị; tiến tới đào tạo đội ngũ giảng viên cho các trường cao đẳng, đại học của hệ thống giáo dục quốc dân; học sinh tốt nghiệp xuất sắc trung học phổ thông, sinh viên tài năng của các trường đại học.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương với các đại biểu cùng các học viên. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhấn mạnh, Lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị khóa I là sự khởi đầu cho bước phát triển mới của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cho biết, các học viên đến từ nhiều ngành khác nhau trong Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng như các trường chính trị ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đã trải qua quá trình rà soát, lựa chọn kỹ lưỡng. “Điều này nhằm khắc phục tình trạng tay ngang làm giảng viên, tốt nghiệp một ngành, một lĩnh vực nào đó, không được trau dồi, không được đào tạo, hướng dẫn, không có kỹ năng phương pháp mà lại lên làm giảng viên lý luận chính trị”, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị, cần coi đây là lớp đầu tiên để xây dựng đội ngũ kế cận cho Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường Đảng. Đây cũng là cơ sở để Học viện xây dựng chương trình dành cho các lớp cử nhân tài năng nhằm đào tạo giảng viên lý luận chính trị.

Bày tỏ mong muốn các học viên phát huy hết khả năng, học tập hiệu quả, thu được nhiều kiến thức bổ ích, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cũng đề nghị các giảng viên của Học viện với tâm huyết nghề nghiệp, với nền tảng là quá trình đổi mới nội dung chương trình của Học viện, cần truyền đạt lại cho các học viên tất cả những kinh nghiệm, niềm say mê, phương pháp sư phạm, cách thức lên lớp, cách sử dụng ngôn ngữ của một giảng viên giảng dạy lý luận chính trị, cách sử dụng giáo trình, cách gợi mở cho học viên tham gia thảo luận, tạo hứng khởi cho các học viên học lý luận chính trị…

Lớp đào tạo giảng viên lý luận chính trị khóa I dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3/2023.

Thu Phương (TTXVN)
Tổng kết Chương trình nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2016 – 2020
Tổng kết Chương trình nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2016 – 2020

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2016 - 2020 (mã số KX.04/16-20) (Chương trình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN