Hợp tác văn hóa - Điểm sáng kết nối tình hữu nghị Việt - Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước này, chiều ngày 17/11, tại trụ sở Bộ Văn hoá Pháp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, bà Rima Abdul Malak.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp, bà Rima Abdul Malak, ngày 17/11 tại trụ sở Bộ Văn hóa Pháp ở thủ đô Paris.

Tham dự buổi làm việc có ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của bà Bộ trưởng dành cho đoàn. Bộ trưởng khẳng định hợp tác văn hóa trong những năm qua giữa hai nước diễn ra tốt đẹp, đặc biệt thông qua các hoạt động của 2 Trung tâm văn hóa. Năm 2009, hai nước đã ký kết Hiệp định mở các Trung tâm văn hóa ở mỗi bên, góp phần tạo cơ sở để Viện Pháp tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp khẳng định vị trí pháp lý tại nước sở tại và phát huy tích cực vai trò cầu nối văn hóa với nhiều hoạt động quảng bá đất nước và con người của hai nước. Bộ trưởng nêu rõ tầm quan trọng của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, nơi tổ chức các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch, cầu nối giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ 50 năm qua, kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, hợp tác văn hóa góp phần tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các ngành, lĩnh vực khác của hai nước, tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa dân tộc. Hợp tác song phương còn mở rộng trên các kênh đa phương. Việt Nam được đánh giá là một thành viên tích cực, có những đóng góp quan trọng trong các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ.

Bày tỏ sự hài lòng với các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật diễn ra sôi nổi tại Pháp và Việt Nam nhân năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược, Bộ trưởng mong muốn buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng sẽ góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực văn hóa lên tầm cao mới, khai thác tối đa các tiềm năng và thế mạnh trên các lĩnh vực bảo tồn di sản và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, mỹ thuật...

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp, Rima Abdul Malak, bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và đoàn công tác. Bà cho rằng Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử truyền thống, trong đó hợp tác văn hóa là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Bà nhấn mạnh Pháp quan tâm, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo mang lại những giá trị chất lượng cao cho thế hệ thanh niên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp, bà Rima Abdul Malak.

Vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khai trương Trung tâm quốc tế về ngôn ngữ Pháp tại Villers-Cotterets, và đây sẽ trở thành nơi đón tiếp các nhà văn, nghệ sỹ từ các nước nói tiếng Pháp, trong đó có Việt Nam đến giao lưu, sáng tác, dịch thuật. Bộ trưởng Rima Abdul Malak đề xuất sẽ triển khai chương trình dịch sách văn học Pháp sang tiếng Việt và sách văn học Việt Nam sang tiếng Pháp.

Hợp tác về điện ảnh là lĩnh vực được Pháp quan tâm hàng đầu thông qua một loạt các dự án cụ thể như đầu tư phim “Tro tàn rực rỡ”, đồng sản xuất là người Pháp và nhận tài trợ lớn từ Bộ trưởng Văn hóa và Ngoại giao Pháp thông qua trung tâm điện ảnh quốc gia CNC. Đây là phim đại diện Việt Nam tham dự hạng mục Giải thưởng Phim truyện quốc tế Oscar 2024 lần thứ 96. Pháp cũng hết sức tự hào khi bộ phim "Niềm đam mê của Dodin Bouffant" của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng là phim đại diện của Pháp tranh giải Oscar 2024 hạng mục phim nước ngoài. 

Bên cạnh việc hỗ trợ các nhà sản xuất trẻ Việt Nam tham gia Chợ dự án Liên hoan Phim Cannes, Pháp mời Việt Nam tham gia nhiều sự kiện điện ảnh quan trọng khác như Liên hoan phim ba châu lục lần thứ 45 tại Nantes, từ ngày 24/11-03/12, và sẽ tổ chức chương trình riêng giới thiệu 20 Phim kinh điển Việt Nam.

Nhân dịp này, bà Rima Abdul Malak trân trọng mời và rất mong muốn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 vào tháng 10/2024 do Pháp đăng cai. Bộ trưởng Văn hóa Pháp cũng nêu ý tưởng về một chương trình hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hai bên có thể tổ chức các triển lãm, tuần lễ thiết kế, trưng bày sản phẩm của nước này ở nước kia…

Cám ơn sự hỗ trợ có ý nghĩa của Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất hai bên xem xét ký kết một Kế hoạch hợp tác với các hoạt động cụ thể trên lĩnh vực văn hóa Việt Nam - Pháp với các trọng tâm ưu tiên hợp tác về công nghiệp văn hóa sáng tạo, trong đó có điện ảnh, mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ, sách, festival nghệ thuật... coi đây là sáng kiến chung của hai Bộ trưởng để nâng tầm quan hệ hợp tác một cách hiệu quả, thực chất.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp, bà Rima Abdul Malak.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí giao các cơ quan đầu mối của hai Bộ là Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cố vấn đối ngoại của Bộ trưởng Văn hóa Pháp sẽ sớm xây dựng khung kế hoạch, đặt mục tiêu ký kết văn kiện hợp tác quan trọng nói trên nhân dịp chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao Pháp tới Việt Nam vào năm 2024.

Bài và ảnh: Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp: Nhiều cơ hội cho sự phát triển
10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp: Nhiều cơ hội cho sự phát triển

Nhân dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, ông Benoit Guidée, Giám đốc khu vực châu Á và châu Đại Dương - Bộ Ngoại giao Pháp, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Paris những đánh giá của ông về chặng đường 10 năm qua và triển vọng thời gian tới của mối quan hệ chiến lược này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN