Hoạt động Đoàn thanh niên TTXVN ngày càng đổi mới, sáng tạo

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khóa XXVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã được tổ chức với sự tham dự của 120 đại biểu đại diện cho gần 700 đoàn viên đến từ 25 chi đoàn và đoàn cơ sở trực thuộc.

Chú thích ảnh
Ban lãnh đạo TTXVN tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa XXVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 28 thành viên, bầu 5 đại biểu dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III. Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức tái đắc cử nhiệm kỳ 2022 - 2027. 

Đại hội là diễn đàn chính trị quan trọng để tuổi trẻ TTXVN thể hiện ý chí và quyết tâm được đem tài năng, sức trẻ xung kích, tình nguyện góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành. Phát huy truyền thống vẻ vang, tuổi trẻ TTXVN quyết tâm nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra.

Chú thích ảnh
Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đánh giá những kết quả trong nhiệm kỳ qua của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TTXVN là rất đáng ghi nhận. Nhiệm kỳ vừa qua đã cho thấy sự cố gắng của Đoàn thanh niên TTXVN trên mọi lĩnh vực hoạt động. Các hoạt động của đoàn viên, thanh niên đã ngày càng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên, theo sát nhiệm vụ chính trị của ngành trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Bằng khen cho 3 cá nhân Nguyễn Việt Đức, Trịnh Minh Thanh, Trần Văn Trường, ủy viên BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN khóa XXVI. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TTXVN lần thứ 26 đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là xây dựng TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực quốc gia. Hiện nay, toàn ngành đang triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy và triển khai mục tiêu này. Nhiệm vụ đó đòi hỏi Đoàn thanh niên phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, góp chung sức mạnh vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

“Môi trường hoạt động truyền thông đang chuyển đổi mạnh mẽ với sự ứng dụng rộng rãi của công nghệ số. Các quy định mới về công tác tổ chức và quản lý nhân sự đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thích ứng với tình hình mới. Phóng viên đa nhiệm, tác nghiệp đa năng là những tiêu chí nghiệp vụ của đoàn viên, thanh niên thời công nghệ 4.0”, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nói.

Bên cạnh đó, thanh niên TTXVN cần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Tuổi trẻ Thông tấn cần phát huy tinh thần xung kích, sẵn sàng đảm trách những nhiệm vụ khó và mới. Phong trào xung phong đi thường trú tại các địa bàn trong nước cần tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Các phong trào đoàn sắp tới phải thật sự thiết thực, mang tính sáng tạo, hấp dẫn để tập hợp được thanh niên, lan tỏa rộng rãi trong thanh niên; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạnh, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên.

Chú thích ảnh
Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN Lê Minh Đức báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022 tại Đại hội, Bí thư Đoàn thanh niên Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức nhấn mạnh trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TTXVN đã xác định tập trung phát huy tối đa những thuận lợi sẵn có, không ngừng chuyển hóa những khó khăn, thách thức đặt ra thành các nội dung, yêu cầu trong công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp, tổ chức thực hiện trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Nhờ đó nội dung, phương thức triển khai các mặt công tác của Đoàn ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên; tổ chức đoàn được củng cố; vai trò của tổ chức đoàn được lãnh đạo các cấp ghi nhận, vị thế của Đoàn TTXVN trong hệ thống các tổ chức đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương được khẳng định rõ nét.

Chú thích ảnh
Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN Lê Minh Đức tặng hoa tri ân các ủy viên BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN khóa XXVI không tái cử. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong nhiệm kỳ qua, với nhiều nỗ lực và phấn đấu, tuổi trẻ TTXVN đã ghi dấu ấn đậm nét cả trong công tác đoàn lẫn hoạt động chuyên môn, thể hiện qua những con số ấn tượng. Các đoàn viên đã đoạt được tổng số giải thưởng là: 78 giải báo chí cấp Quốc gia, 217 giải báo chí các cấp khác, 43 đoàn viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, 18 đoàn viên xung phong đi các cơ quan thường trú, 50 đoàn viên được khen thưởng trong các tuyến thông tin quan trọng (Đại hội Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, APEC, COVID-19, SEA Games 31…). Nhiều đoàn viên được tín nhiệm tham gia các cương vị quan trọng của ngành và đơn vị.

Đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Trong nhiệm kỳ qua, tổng số tiền Đoàn Thanh niên TTXVN đã phối hợp quyên góp, vận động tài trợ để thực hiện các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là hơn 2 tỷ đồng. Với những hoạt động từ thiện xã hội thiết thực, Đoàn thanh niên TTXVN đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động xã hội từ thiện, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Chú thích ảnh
Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN khoá XXVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm trao tặng Huy hiệu “Vì thế hệ trẻ” cho Trưởng Ban Biên tập ảnh Lê Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTXVN khóa XXVI Mạnh Thị Minh. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đoàn thanh niên TTXVN nhận định những thời cơ, thách thức mới đòi hỏi các hoạt động đoàn phải đổi mới sâu sắc, có tầm nhìn mới, bản lĩnh và sức sáng tạo mới, tạo bước chuyển mạnh mẽ để đồng hành, dẫn dắt, phát huy tinh thần tiên phong của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ.

Với khẩu hiệu hành động là “Tuổi trẻ Thông tấn xã Việt Nam: Xung kích, bản lĩnh, sáng tạo, đoàn kết, nhân văn”, Đoàn Thanh niên và các đoàn viên nỗ lực hỗ trợ cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động lớn của đất nước, của ngành, như: Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 80 năm thành lập Thông Tấn xã Việt Nam…

Chú thích ảnh
Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng cho rằng trong nhiệm kỳ này Trung ương Đoàn tiếp tục triển khai ba phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Với Tuổi trẻ Khối Các cơ quan Trung ương, sáng tạo trong công tác chuyên môn chính là cách tình nguyện thiết thực nhất góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, Đoàn Thanh niên TTXVN cần tiếp tục chú trọng triển khai thực chất, bài bản và kiên trì phong trào “Sáng tạo trẻ” gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của TTXVN; định kỳ sơ kết, tổng kết, khen thưởng, để tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia.

“Nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều hơn nữa những buổi sinh hoạt chuyên đề về công tác chuyên môn và sẽ có thật nhiều đề án, đề tài, sáng kiến của các bạn cán bộ trẻ về góp phần phát triển ngành Thông tấn nước nhà được lãnh đạo các đơn vị của TTXVN ghi nhận và sẽ có thật nhiều hơn nữa những tác phẩm của các đồng chí đoàn viên đạt các Giải thưởng báo chí uy tín”, Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng nói.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh chung. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Việt Đức - Hồng Kiều (TTXVN)
Mối quan hệ hợp tác chí nghĩa, chí tình giữa TTXVN và KPL
Mối quan hệ hợp tác chí nghĩa, chí tình giữa TTXVN và KPL

Sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác, nếu mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được coi là tài sản chung vô giá thì sự gắn kết, hỗ trợ đầy ân tình, hiệu quả giữa TTXVN và Khaosan Pathet Lao (tên tiếng Lào của Thông tấn xã nước Lào - viết tắt là KPL) chính là những viên ngọc quý trong kho châu báu ấy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN