Hà Nội siết chặt quản lý dịch vụ Internet

Sáng 28/8, Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý dịch vụ Internet, trò chơi trực tuyến (game online) trên địa bàn thành phố từ năm 2009 đến nay và việc triển khai chương trình mục tiêu về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Theo báo cáo của Sở Thông tin – Truyền thông, năm 2009 trên địa bàn thành phố có hơn 3.000 đại lý Internet nhưng cho đến nay chỉ còn 1.340 đại lý tại 29 quận, huyện. Các đại lý kinh doanh Internet gần trường học đã cơ bản dừng hoạt động.

Sở Thông tin – Truyền thông cũng đã chỉ đạo các đoàn thanh tra, kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về hoạt dộng quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet. Xử phạt vi phạm hành chính đối với 169 tổ chức, cá nhân; tịch thu 35 case máy tính; dừng hoạt động đối với 432 đại lý có khoảng cách đến trường học dưới 200m.

Mặc dù đã tăng cường quản lý, việc kinh doanh Internet tại một số nơi vẫn gây nhiều bức xúc, làm mất trật tự an toàn xã hội, nhất là từ khi xuất hiện trò chơi trực tuyến (game online).

Tình hình triển khai chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước của thành phố đã được các cấp lãnh đạo chỉ đạo sát sao và quan tâm kịp thời. Hiện mạng WAN (mạng diện rộng) của thành phố đã kết nối tới 100% sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật nội bộ các cơ quan nhà nước của thành phố hầu hết đã đáp ứng được 95% máy tính/cán bộ khối sở, ngành, quận, huyện. Các Sở, ngành cùng các quận, huyện, thị xã của thành phố phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% máy tính/cán bộ vào năm 2015.

Trong công tác xây dựng “Chính phủ điện tử” cơ bản đã hoàn thành 100% cài đặt “Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp” ở Sở, ban, ngành; còn UBND quận, huyện, thị xã đạt 33%.

Cùng với đó, phần mềm “một cửa điện tử” đã đưa vào sử dụng giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân một cách nhanh gọn, nhận được phản hồi tốt từ phía người dân.Đặng Linh

Kỳ vọng một không gian Internet “sạch”
Kỳ vọng một không gian Internet “sạch”

Nghị định 72/2013/NĐ- CP của Chính phủ về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9. Nhiều người kỳ vọng: Lĩnh vực Internet tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động khuôn khổ hơn sau khi hoàn chỉnh cơ sở pháp lý; đồng thời mang lại một “không gian Internet sạch”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN