Giao lưu nhân chứng lịch sử 'Đội quân nhà Phật' trên đất nước Chùa Tháp

Tối 4/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử “Đội quân nhà Phật” trên đất nước Chùa Tháp.

 

Chú thích ảnh
Đại biểu khách mời giao lưu tại chương trình. Ảnh: Dương Giang /TTXVN

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng dự có Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Vũ Mão; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chú thích ảnh
 Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngày 2/1/2012, khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến Đồng Nai dự Lễ khánh thành di tích lịch sử Đoàn 125, tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, đã nói: “Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là “Đội quân nhà Phật”.

40 năm đã đi qua, những năm tháng gian lao của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng đã lùi vào lịch sử, song thời gian không thể xóa nhòa những kí ức và chiến công bi hùng, cũng như hình ảnh về “Đội quân nhà Phật” đã chiến đấu với tinh thần vô tư, trong sáng trong lòng nhân dân Campuchia. 

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại buổi giao lưu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại chương trình giao lưu, các nhân chứng lịch sử đã chia sẻ những câu chuyện về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng chế độ diệt chủng và giá trị hòa bình, độc lập mà nhân dân Việt Nam – Campuchia đã giành được; tình cảm chân thành, khăng khít của người dân Campuchia dành cho quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam; khẳng định hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Giao lưu tại chương trình, Đại tá Nguyễn Văn Hồng (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 309, Mặt trận 479 Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia ) – người từng trực tiếp tham gia chiến đấu đã chia sẻ về 4 cuốn sách của ông viết về chiến trường Campuchia. Trong đó, cuốn hồi ức “Cuộc chiến tranh bắt buộc” viết năm 2004 khắc họa đậm nét cuộc chiến đấu của quân tình nguyện Việt Nam cùng quân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng đã được dựng thành 10 tập phim.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại buổi giao lưu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sau khi đánh đuổi quân Pol Pot xâm lược trên biên giới Tây Nam của Tổ quốc, bộ đội Việt Nam lại tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ cao cả, hồi sinh đất nước Campuchia. Tại buổi giao lưu, các đại biểu như Đại tá Rem Kann, Tùy viên quân sự Campuchia tại Việt Nam; Đại tá Lã Văn Nho, nguyên Trung đoàn phó – Tham mưu trưởng Trung đoàn 271, Sư đoàn 302, Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479, đã chia sẻ kỉ niệm về những năm tháng chứng kiến quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu tại Campuchia cũng như tình cảm của quân và dân Campuchia dành cho quân tình nguyện Việt Nam.

Những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Campuchia đã phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hợp tác quốc phòng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thời gian tới, Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp tích cực trong việc xây dựng đường biên giới hữu nghị, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nhằm góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.  

Hiền Hạnh  (TTXVN)
 • [MegaStory] Campuchia - vùng đất chết hồi sinh

  [MegaStory] Campuchia - vùng đất chết hồi sinh

  Ngày 7/1/1979 luôn là dấu mốc lịch sử quan trọng được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức. Đã 40 năm trôi qua kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot. Ngày nay, một Campuchia được khôi phục, xây dựng lại từ đống tro tàn tiến tới hòa giải, hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực ổn định chính trị, gìn giữ hòa bình. Một Campuchia đang phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế.

 • Quan hệ Việt Nam – Campuchia đã và đang phát triển lên tầm cao mới

  Quan hệ Việt Nam – Campuchia đã và đang phát triển lên tầm cao mới

  Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng, 40 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Campuchia đã và đang phát triển lên tầm cao mới. Hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục được mở rộng.

 • Thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam - Campuchia

  Thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam - Campuchia

  Thực hiện các hoạt động quan hệ hợp tác của Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia, tỉnh Kiên Giang tăng cường hoạt động đối ngoại, xây dựng tạo lập mối quan hệ chặt chẽ, hiệu quả với nhiều tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia.

 • Chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam, cùng Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng

  Chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam, cùng Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng

  Năm 1978, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng và thiêng liêng của mình để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đồng thời, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia, Việt Nam đã cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

 • Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

  Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

  Trong những ngày cuối năm 2018, nhiều địa phương đã diễn ra các hoạt động sôi nổi, đầy ý nghĩa hướng đến chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản