Ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, Hà Tĩnh cấp bách phòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt khi tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2, ngày 26/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Từ ngày 26/3, Hà Tĩnh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng toàn tỉnh. 

Trước mắt ngành chức năng tiến hành điều tra dịch tễ tại điểm cách ly tập trung ở cổng B Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và các địa phương có trường hợp tiếp xúc để phân loại các đối tượng, cách ly điều trị, khoanh vùng bao vây dập dịch.

Người dương tính với virus SARS-CoV-2 (F0) được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Nhóm tiếp xúc gần với ca bệnh (F1), nếu tiếp xúc gần dưới 2 mét sẽ cách ly và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện tuyến huyện trong vòng 14 ngày.

Những người tiếp xúc gần khác được cách ly và theo dõi chặt chẽ cơ sở cách ly tập trung trong 14 ngày và lấy mẫu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ngành Y tế xây dựng phương án chi tiết xử lý cho nhóm tiếp xúc gần (F3) với người tiếp xúc gần (F2); đồng thời, tập trung xử lý môi trường, khử trùng tất cả các phòng ở trong khu cách ly; vệ sinh khử khuẩn các phương tiện đã vận chuyển ca bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Tĩnh thiết lập chốt kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại cộng đồng khi có ca bệnh dương tính. Theo đó, lực lượng chức năng sẽ kiểm soát chặt chẽ khu cách ly, chỉ có người thực hiện nhiệm vụ mới được ra vào khu cách ly.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, nơi đang điều trị, theo dõi sức khỏe bệnh nhân dương tính, kể từ ngày 26/3/2020 đến khi kết thúc điều trị, bệnh viện sẽ ngừng hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân trên địa bàn, chỉ tiếp nhận điều trị các ca mắc, nghi mắc COVID-19 và các đối tượng cách ly y tế tại cơ sở y tế trên địa bàn.

Ngành Y tế đã bố trí bệnh viện thành 4 khu vực; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc men và các máy móc thiết bị, tăng cường lực lượng cho bệnh viện để phục vụ công tác cách ly, theo dõi và điều trị. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập 2 tổ chuyên gia về điều trị - chăm sóc gồm các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên sẵn sàng hỗ trợ khi vượt khả năng đáp ứng của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cầu Treo.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh, tỉnh ưu tiên mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh cần xây dựng phương án, kịch bản xấu nhất để đạt kết quả cao nhất. Các thành viên Ban Chỉ đạo theo dõi, giám sát tình hình và hỗ trợ cơ sở trong công tác phòng dịch.

Các khu cách ly tại tỉnh Hà Tĩnh hiện có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người Hà Tĩnh về từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác ngày một đông. Từ ngày 26/3, Hà Tĩnh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đới với tất cả những người nhập cảnh về địa bàn từ ngày 1/3 và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh.

Tin, ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
Chuyện những người 'đi từng ngõ, gõ từng nhà'
Chuyện những người 'đi từng ngõ, gõ từng nhà'

Với những chiến sỹ Công an, những ngày vừa qua là thời điểm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", lập danh sách người nhập cảnh về nước hiện cư trú tại địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN