Đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử

Tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Công an tổ chức 2 điểm bỏ phiếu riêng đối với cán bộ chiến sỹ các đơn vị thuộc Bộ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các cử tri thuộc Bộ Công an nghiên cứu thông tin ứng cử viên. Ảnh: Thiên Chương

Ghi nhận trong ngày 19/5 tại điểm bầu cử của Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, các công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức công tác bầu cử cho cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị của Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dù đây là lần đầu được giao chủ trì công tác này nhưng công tác chuẩn bị được cán bộ chiến sỹ Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện rất bài bản.

Ngay sau khi nhận được quyết định giao nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ bầu cử đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ. Theo đó, Tổ bầu cử đã phối hợp các đơn vị rà soát, lập, báo cáo Ban Chỉ đạo bầu cử Quận 1 và tổ chức niêm yết danh sách cử tri từ ngày 13/4/2021; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định hướng dẫn về công tác bầu cử đến cán bộ chiến sỹ, quán triệt cán bộ chiến sỹ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Từ ngày 3/5, Tổ bầu cử đã tổ chức niêm yết công khai danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở cơ quan Bộ và tại trụ sở các đơn vị có cử tri tham gia bầu cử. Ngày 13/5, Tổ bầu cử đã phối hợp với UBND phường Nguyễn Cư Trinh (Quận 1) in, ký và phối hợp các đơn vị phát thẻ cử tri cho cán bộ chiến sỹ. Tính đến nay, điểm bầu cử tại Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh có 1.210 cử tri thuộc 27 đơn vị tham gia bầu cử.

Đại tá Lê Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù là lần đầu chủ trì không thể tránh khỏi những khó khăn, nhưng với sự thống nhất của các thành viên trong tổ, Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, bám sát các quy định, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, nhất là của Ban Chỉ đạo bầu cử Quận 1 triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Mới đây ngày 14/5, Ban Chỉ đạo bầu cử Quân 1 đã đến kiểm tra và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là việc triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, quán triệt tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tham gia công tác chuẩn bị, Trung tá Nguyễn Thường Yên, cán bộ Phòng Chính trị, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được góp một phần nhỏ vào công tác chuẩn bị bầu cử của Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ riêng tôi mà tất cả các cán bộ, chiến sỹ rất háo hức, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này của đơn vị".

Trung tá Yên cho biết thêm, thời gian qua, anh và các đồng đội đã được phổ biến nên đã nghiên cứu, nắm rõ về lý lịch, chương trình hành động của các ứng cử viên. Việc nắm rõ thông tin, các quy định, ý nghĩa của công tác bầu cử giúp anh và các cử tri có đánh giá toàn diện, khách quan, qua đó lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Đáng chú ý, dù đây là điểm bầu cử của lực lượng công an nhưng không vì thế mà công tác đảm bảo an ninh, an toàn bị lơ là. Tổ bầu cử đã phân công Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K02 Bộ Công an) đảm bảo tuyệt đối an toàn cho điểm bầu cử, bố trí lực lượng bảo vệ phòng bỏ phiếu từ chiều 21/5 đến khi kết thúc công tác bầu cử; bố trí phương tiện chuyên dụng hộ tống xe chở phiếu bầu, biên bản kiểm phiếu,…từ cơ quan Bộ đến UBND phường Nguyễn Cư Trinh sau khi kết thúc bầu cử. An ninh, an toàn tại điểm bầu cử cũng như xung quanh khu vực được tăng cường, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Theo Đại tá Lê Hồng Thái, Tổ trưởng Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo an ninh chính trị trong đợt bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân và Bộ Công an đã có kế hoạch triển khai từ lâu. Công an các đơn vị địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, tình hình thực tiễn của từng địa phương để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, tổ chức thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an ninh chính trị, tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử trên toàn quốc. Đối với điểm bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ bầu cử đã có kế hoạch cụ thể, đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức tuyệt đối an toàn, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Đại tá Lê Hồng Thái cho biết, Tổ bầu cử đặc biệt chú trọng tới việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Tổ bầu cử đã lên kế hoạch phân bổ thời gian đi bỏ phiếu đối với cử tri từng đơn vị để tránh tập trung đông người; cử tri đi bầu cử phải đeo khẩu trang, khi vào điểm bỏ phiếu phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách. "Chúng tôi cũng yêu cầu toàn thể cử tri phải khai báo y tế qua mạng trước ngày bầu cử một ngày theo mẫu của Ban Chỉ đạo bầu cử Quận 1; ngoài ra, thông qua lãnh đạo các đơn vị, Tổ nắm thông tin về yếu tố dịch tễ của cử tri để chủ động và dự kiến các phương án giải quyết khi có tình huống liên quan đến dịch phát sinh tại điểm bầu cử" - Đại tá Lê Hồng Thái nhấn mạnh.

Có thể nói, các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5/2021 tại điểm bầu cử duy nhất của Bộ Công an ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao của Tổ bầu cử. Cán bộ chiến sỹ Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói chung và các đơn vị thuộc Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng, mong chờ tới ngày bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình.

Thành Chung (TTXVN)
Tuyên truyền bầu cử cho sinh viên đảm bảo phòng dịch
Tuyên truyền bầu cử cho sinh viên đảm bảo phòng dịch

Công tác tuyên truyền bầu cử cho sinh viên nói riêng và đảm bảo công tác phòng dịch nói chung được được các khối trường công an, quân đội đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN