Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia bảo hộ ngư dân đang bị tạm giữ ở Tanjungpinang 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang và các cán bộ lãnh sự của Đại sứ quán đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trại tạm giữ Tanjungpinang và thăm lãnh sự trực tuyến ngư dân Việt Nam tại cơ sở này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi làm việc ngày 16/12, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã cảm ơn lãnh đạo và cán bộ trại về sự phối hợp với Đại sứ quán trong thời gian qua và nêu một số đề xuất cụ thể nhằm tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho các ngư dân như bảo đảm khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh, bố trí không gian chơi thể thao rèn luyện sức khoẻ, hằng tuần được một buổi đi chợ để mua thực phẩm và nấu các món ăn Việt Nam, được chăm sóc sức khoẻ kịp thời, được hướng dẫn và cung cấp khẩu trang phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19…

Về phần mình, Phó Trưởng trại tạm giữ Tanjungpinag, ông Andi Setiawan cam kết cải thiện điều kiện ăn ở cho các ngư dân trong khả năng của trại và phù hợp với quy định của Indonesia, cũng như cho phép ngư dân được tập luyện thể thao, tạo điều kiện cho đại diện ngư dân được đi chợ và được sử dụng bếp của Trại.

Tiếp xúc với các ngư dân, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã động viên, thăm hỏi tình hình sức khoẻ, ăn ở của bà con, cũng như thông báo về tình hình dịch bệnh và quy trình thủ tục đưa ngư dân về nước. Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, hai nước vẫn chưa nối lại các chuyến bay thương mại nên việc đưa công dân và ngư dân về nước phải theo các đợt được chính phủ phê duyệt. 

Đại sứ Phạm Vinh Quang cũng cho biết toàn bộ hồ sơ của ngư dân đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để giải quyết, xác minh nhân thân và cấp hộ chiếu theo đúng quy định của Luật xuất nhập cảnh năm 2019. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với thủ tục cấp giấy thông hành như trước đây. 

Đại diện Đại sứ quán cũng trả lời và giải đáp các câu hỏi, thắc mắc cụ thể và làm rõ tình trạng hồ sơ của từng cá nhân, trong đó có một số trường hợp vướng mắc do chưa hoàn thành xong thủ tục của phía Indonesia, một số đang chờ xác minh nhân thân để được cấp hộ chiếu theo quy định.

Đại diện các ngư dân cảm ơn Đại sứ quán đã quan tâm làm việc với cán bộ Trại tạm giữ để bảo đảm điều kiện sinh hoạt và dành thời gian thăm hỏi, động viên bà con; chia sẻ những khó khăn chung do dịch bệnh và thủ tục mới, đồng thời cam kết cố gắng tuân thủ nghiêm các quy định của Trại. 

Các ngư dân cũng tha thiết bày tỏ nguyện vọng được Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của cả hai phía quan tâm, hoàn tất các thủ tục cần thiết để được sớm về nước đón Tết cùng gia đình.

Kể khi dịch COVID-19 bùng phát, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã có 4 cuộc thăm viếng lãnh sự trực tuyến các ngư dân và làm việc với các Trại tạm giữ. Từ đầu năm đến nay, Đại sứ quán đã đưa được tổng cộng 114 ngư dân về nước và thời gian tới sẽ tiếp tục thăm viếng lãnh sự, làm việc với các trại tạm giữ, cũng như triển khai công tác đưa ngư dân về nước.

 Hữu Chiến (TTXVN)
ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc bảo hộ ngư dân gặp nạn ngoài Vịnh Bắc Bộ
ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc bảo hộ ngư dân gặp nạn ngoài Vịnh Bắc Bộ

Ngày 28/7, nhận chỉ đạo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã cử 2 cán bộ đến Bệnh viện Nhân dân thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam thăm hỏi, tặng quà và nắm tình hình sức khỏe của các ngư dân Việt Nam gặp nạn ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN