Chấn chỉnh trường mẫu giáo ở Đắk Lắk thu 'tiền tự nguyện' không có biên lai

Ngày 17/10, thông tin từ UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND huyện đã có công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác thu đầu năm học đối với Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng (xã Ea Dăh); đồng thời, yêu cầu Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường khẩn trương khắc phục những sai sót trong việc thu tiền đầu năm học.

Theo đó, đầu năm học 2019-2020, phụ huynh của trẻ học tại Trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng đã phản ánh về việc các khoản thu đầu năm học của trường không rõ ràng.

Nhận được phản ánh, UBND huyện Krông Năng đã chỉ đạo các phòng chức năng thành lập Đoàn kiểm tra làm rõ nội dung phụ huynh phản ánh.

Cụ thể, đầu năm học 2019-2020, Trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng đã thu 920.000 đồng/học sinh nhưng không nêu rõ đó là những khoản thu gì và không có biên lai cho phụ huynh. Những khoản thu này không được thông qua chính quyền địa phương và Hội Cha mẹ học sinh.

Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm đã nêu ra các khoản thu và đưa cho phụ huynh biên lai tạm thu. Tuy nhiên, biên lại này chỉ thể hiện 3 khoản thu với tổng tiền 530.000 đồng, số còn lại không có phiếu thu.

Qua công tác kiểm tra, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hoa Cúc Trắng thừa nhận trường có thu 530.000 đồng/học sinh có giấy tạm thu (gồm: tiền thuê cấp dưỡng 360.000 đồng, tiền kinh phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh 150.000 đồng và tiền chăm sóc cây xanh 20.000 đồng); thu 390.000 đồng/học sinh không có phiếu thu (gồm: mua đồ dùng học tập: 120.000 đồng, đồng phục 170.000 đồng/2 bộ, mua đồ dùng bán trú 100.000 đồng).

Đoàn kiểm tra chỉ rõ, Ban Giám hiệu Trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng triển khai thu các khoản tự nguyện khi chưa có sự thống nhất của UBND xã Ea Dăh, chưa thông qua Hội cha mẹ học sinh là không đúng quy định. Một số khoản thu tự nguyện nhưng chưa lập phiếu thu là sai quy định của Luật Kế toán.

Trước những sai phạm trên, UBND huyện Krông Năng yêu cầu Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu Trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng nghiêm túc tổ chức họp kiểm điểm; UBND huyện giao UBND xã Ea Dăh theo dõi, hướng dẫn, triển khai chấn chỉnh các khoản thu chi, xác định mức độ vi phạm nếu vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì đề xuất hướng xử lý.

Tuấn Anh (TTXVN)
Phụ huynh 'choáng váng' với các khoản thu đầu năm học
Phụ huynh 'choáng váng' với các khoản thu đầu năm học

Dù ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm khi năm học mới 2019-2020 chưa bắt đầu, song sau ngày khai giảng, phụ huynh không khỏi “choáng váng” với hàng loạt khoản thu, số tiền lên đến hàng triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN