Buông lỏng quản lý, giám sát thi công nạo vét các hồ thủy lợi

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nạo vét, cải tạo, tận thu vật liệu tại một số lòng hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, qua khảo sát của đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã cho thấy, trong quá trình nạo vét, cải tạo, tận thu vật liệu trong các hồ thủy lợi, các cơ quan chức năng của tỉnh đã chưa làm hết trách nhiệm và buông lỏng quản lý, gây bức xúc cho người dân.

Thi công nạo vét hồ Bút Thiền, xã Tam Phước, huyện Long Điền.

Cuối tháng 5 vừa qua, đoàn giám sát HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường tại các dự án nạo, vét, cải tạo, tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh gồm hồ Suối Nhum (thị xã Phú Mỹ) và hồ Bút Thiền (huyện Long Điền).

Dự án nạo vét lòng hồ chứa nước Suối Nhum được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 800/QĐ-UBND, giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Hải Châu Việt Nam lập dự án nạo vét. Sau khi công ty hoàn tất các thủ tục, tháng 9/2017, UBND tỉnh đã cấp phép khai thác tận thu khoáng sản cho dự án nạo vét lòng hồ Suối Nhum với thời gian hoạt động 5 năm và chỉ được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Diện tích nạo vét 10 ha với tổng khối lượng nạo vét 192.760 m3.

Dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Bút Thiền được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3166/QĐ-UBND ngày 9/11/2016 do Công ty Cổ phần Đại Nguyên làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 77 tỷ đồng, sẽ được hoàn trả qua việc tận thu 1.595.790 m3 cát nạo vét; trong đó, cát san lấp 1.282.727 m3; cát xây dựng 301.00 2m3. Thời gian thực hiện dự án là 5 năm.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Công ty TNHH Tập đoàn Hải Châu Việt Nam chưa được triển khai dự án nạo vét lòng hồ Suối Nhum mà dự kiến khởi công thực hiện vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế hiện trường cho thấy, doanh nghiệp này đã tổ chức thi công nạo, vét.

Còn tại dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Bút Thiền, qua giám sát cho thấy, mặc dù chưa đến thời gian thi công theo giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng đơn vị thi công nạo vét đã khai thác, vận chuyển một lượng cát không nhỏ ra khỏi phạm vi công trình.

Doanh nghiệp cũng chưa thực hiện nạo vét theo hồ sơ thiết kế được duyệt; chưa thực hiện việc giám sát môi trường định kỳ đối với chất thải; báo cáo quản lý chất thải nguy hại về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh... Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đại Nguyên dừng hoạt động nạo vét hồ Bút Thiền. Đồng thời, khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2018, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc về tình trạng nạo vét, tận thu vật liệu trong lòng hồ thủy lợi Sông Hỏa (thuộc xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc), đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cũng ghi nhận tình hình nước trong lòng hồ vẩn đục, người trồng thanh long không có nước tưới, nhà máy nước sinh hoạt Sông Hỏa phải vận hành hết công suất, hoạt động 24/24h mới xử lý được nguồn nước lấy từ hồ Sông Hỏa. Lý do là vì nguồn nước bơm từ hồ sông Hỏa có lẫn bùn thải. Chính vì vậy, chi phí cho việc xử lý nước đúng tiêu chuẩn để cấp nước sinh hoạt tăng lên. Người dân không an tâm về việc sử dụng nguồn nước.

Báo cáo với HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình hình cấp phép, đánh giá tác động môi trường và thanh, kiểm tra việc nạo vét lồng hồ chứa nước sông Hỏa, huyện Xuyên Mộc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự án nạo vét lòng hồ chứa nước sông Hỏa thuộc địa phận huyện Xuyên Mộc được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đầu năm 2015, đơn vị thi công là Công ty TNHH dịch vụ sản xuất Cát Hà. Từ tháng 6/2017 đơn vị thi công đã tiến hành triển khai dự án với thời gian thi công 48 tháng.

Thi công nạo vét hồ Bút Thiền, xã Tam Phước, huyện Long Điền.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng công ty đã vận chuyển hơn 8.000m3 cát ra khỏi khu vực. Việc thi công nạo vét làm cho nước hồ sông Hỏa bị đục, ảnh hưởng đến việc tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt bảo đảm hợp vệ sinh cho người dân trong vùng.

Ngày 1/3/2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 1761 yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Cát Hà tạm dừng hoạt động nạo vét lồng hồ sông Hỏa. Theo đó, ngày 8/3/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khảo sát thực địa và ghi nhận tại hiện trường là đơn vị thi công đã tạm dừng thực hiện dự án nạo vét lồng hồ sông Hỏa từ ngày 26/2/2018 để các ngành chức năng kiểm tra, đánh giá chất lượng nguồn nước theo ý kiến của cử tri huyện Xuyên Mộc phản ánh.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có văn bản yêu cầu đơn vị tạm dừng thực hiện dự án, chỉ được tiếp tục thực hiện khi được cấp có thẩm quyền cho phép. Hiện Sở đã thành lập đoàn khảo sát kiểm tra chất lượng nguồn nước hồ sông Hỏa phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại huyện Xuyên Mộc.

Tại các buổi làm việc, ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, mục tiêu chính của việc nạo vét chính là bảo đảm dung tích chứa nước của hồ để phục vụ việc cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Việc nạo vét các hồ chứa nước cần phải có sự giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng, UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý đơn vị thi công.

Tuy nhiên, qua việc giám sát cho thấy, các ngành chức năng liên quan thời gian qua vẫn còn buông lỏng trong quản lý, giám sát dẫn đến doanh nghiệp thi công có sai phạm tại công trình nạo vét các hồ thủy lợi. Việc nạo vét ngoài bảo đảm đạt được dung tích thiết kế cho các hồ, ngành chức năng còn phải quản lý việc tận thu cát trong việc nạo vét để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản của tỉnh. Trong quá trình triển khai nạo vét phải được thực hiện đúng theo pháp luật và cũng cần chú ý bảo đảm an toàn nguồn nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Trước tình trạng còn buông lỏng quản lý trong việc nạo vét lòng hồ của các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, ngày 5/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua Quy chế phối hợp trong thực hiện nạo vét lòng hồ các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Nội dung quy chế đã xác định rõ các bước thực hiện và trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị, giúp cho việc triển khai các dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật và nhanh chóng. Cùng đó, kịp thời duy tu, sửa chữa, khơi thông dòng chảy, tăng dung tích trữ nước của các hồ chứa, kéo dài tuổi thọ công trình, tận thu được một phần vật liệu góp phần ổn định về giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Bà Rịa-Vũng Tàu khởi công xây dựng tuyến đường quan trọng 991B
Bà Rịa-Vũng Tàu khởi công xây dựng tuyến đường quan trọng 991B

Ngày 24/5, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi công xây dựng tuyến đường 991B nối Trung tâm dịch vụ hậu cần sau cảng (logistics) của cụm cảng Cái Mép-Thị Vải thông với Quốc lộ 51.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN