Bộ Y tế:Đồng loạt kiểm tra gia vị lẩu

Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan vừa thành lập 12 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, trong đó Bộ Y tế chủ trì 6 đoàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì 3 đoàn, Bộ Công Thương chủ trì 2 đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì 1 đoàn, các bộ là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP cử cán bộ tham gia tiến hành kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Ngày 24/12, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Cục ATVSTP, Bộ Y tế đã cùng với các đoàn trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước đã đồng loạt tiến hành thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm ở các khâu, chú trọng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, phụ gia thực phẩm (bao gồm cả các gia vị nấu lẩu), dịch vụ ăn uống...

Các đoàn đã kiểm tra và lấy mẫu các loại gia vị, vị lẩu, sa tế có nguồn gốc, xuất xứ tại các chợ đầu mối để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy, đối với các mẫu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đều đạt yêu cầu theo quy định về an toàn vệ sinh.


Như vậy có thể yên tâm đối với loại gia vị lẩu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đối với các loại gia vị, vị lẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác yêu cầu phải tịch thu, tiêu hủy, xử lý theo quy định của pháp luật mà không cần làm kiểm nghiệm, không cần có kết quả kiểm nghiệm.


Cục ATVSTP tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các thông tin cảnh báo quốc tế và khu vực để có các cảnh báo cần thiết tới người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm dầu hào bị thu giữ. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Được biết, sau khi nhận được thông tin từ các phương tiện truyền thông của Trung Quốc về loại gia vị lẩu Tứ Xuyên (sa tế Tứ Xuyên) có chất gây ung thư; đồng thời nhằm tăng cường bảo đảm ATVSTP trong dịp cuối năm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các loại gia vị, phụ gia không rõ nguồn gốc.

Trước đó, Cục ATVSTP đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra và tiến hành kiểm tra, lấy mẫu các loại gia vị lẩu tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm khô và các quán lẩu.


Qua thanh kiểm tra tại 7 cơ sở kinh doanh lẩu và 8 ki ốt kinh doanh tại chợ Đồng Xuân, kết quả cho thấy, tại chợ Đồng Xuân, đã phát hiện 3 ki ốt có bày bán gia vị lẩu được ghi bằng bút mực trên túi ni lông là lẩu Tứ Xuyên; 4 ki ốt khác có bán gia vị lẩu được ghi là lẩu gà.

Theo một số tiểu thương tại chợ cho biết, các loại gia vị lẩu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên các loại gia vị lẩu này đều không có nhãn phụ tiếng Việt. Ngoài ra, tại chợ cũng có bán một số gia vị lẩu khác như: Lẩu Hồng Công (có nhãn phụ tiếng Việt).


Đoàn đã lấy 7 mẫu gồm: 5 mẫu các loại gia vị lẩu (lẩu Tứ Xuyên, lẩu gà, lẩu hải sản…), 2 mẫu nước dùng (tại các cửa hàng kinh doanh lẩu) để gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu: Hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen); chất bảo quản (phocmalin, NO2); phẩm màu (Rhodamine B).

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân khi sử dụng và tiêu dùng thực phẩm nói chung và ăn các loại lẩu nói riêng nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc, nếu có nghi ngờ, báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Thu Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN