Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm  

Ngày 23/7, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty AstraZeneca để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty AstraZeneca để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Buổi tiếp nhận có sự chứng kiến của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đang đặt ra những thách thức cam go cho toàn xã hội và đặc biệt là ngành Y tế. Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp và kéo dài với số lượng bệnh nhân mắc mới không ngừng gia tăng trên cả nước.

Trong bối cảnh phải tập trung mọi nỗ lực và ưu tiên cao nhất để phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Các bệnh không lây nhiễm hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%.

“Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, là yếu tố làm gia tăng mức độ nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là mắc COVID- 19”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Vì vậy công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân trong bối cảnh dịch, bệnh COVID-19 bùng phát nhanh, mạnh hiện nay, rất cần quan tâm đến hàng triệu bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác đang phải chống chọi với những khó khăn gấp bội giữa bối cảnh đại dịch.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá việc hỗ trợ thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca có ý nghĩa rất quan trọng, giúp san sẻ những khó khăn, thách thức của bệnh nhân và các cơ sở y tế trong việc tiếp cận thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Bộ Y tế sẽ phân phối và sử dụng số thuốc do AstraZeneca hỗ trợ tới các cơ sở y tế, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích phục vụ các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025”; đồng thời mong muốn AstraZeneca tiếp tục bảo đảm tiến độ cung ứng vaccine phòng COVID-19 cũng như sự liên tục trong cung ứng các thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm khác, không để dịch COVID-19 làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường châu Á mới nổi Nitin Kapoor nhấn mạnh: AstraZeneca trân trọng nỗ lực của Bộ Y tế để giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của đại dịch COVID-19 và các bệnh không lây nhiễm, cũng như cam kết chung tay để thực hiện mục tiêu này. “Vì vậy, không chỉ nỗ lực cung ứng hàng triệu liều vaccine COVID-19 để bảo vệ người dân trong nước, chúng tôi đã trao tặng số thuốc điều trị hiệu quả, có giá trị lớn để kịp thời hỗ trợ công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị cần thiết và giảm thiểu những rủi ro do bệnh nền trước đại dịch”.

TTXVN/Báo Tin tức
Thêm hơn 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam
Thêm hơn 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Sáng 23/7, thêm 1.228.500 liều vaccine đã được AstraZeneca đưa về Việt Nam, cập bến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN