Báo New York Post ca ngợi thành tích chống COVID-19 của Việt Nam

Tác giả Dana Kenedy vừa có bài viết đăng tải trên báo New York Post ca ngợi thành tích của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngay ở phần đầu bài viết, tác giả đã nhắc lại nhận định của giới chuyên gia y tế được kênh CNN chia sẻ trước đó lý giải cách thức Việt Nam - một nước không giàu có, cũng không có hệ thống y tế tiến bộ vượt bậc, cho đến nay lại không ghi nhận ca tử vong nào do dịch COVID-19, đó là do Việt Nam đã hành động sớm và nhanh.     

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt đối với người vào Bệnh viện Bạch Mai (ảnh chụp sáng 11/5). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo tác giả, Việt Nam đã có sự chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại thời điểm mà nước này phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 23/1. 

Tác giả nhắc đến việc Việt Nam nhanh chóng triển khai biện pháp kiểm tra thân nhiệt tại sân bay ngay từ đầu tháng 1 đối với các hành khách trở về từ Vũ Hán - tâm dịch COVID-19, bất chấp việc cả Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đó khẳng định không có bằng chứng virus này có khả năng lây nhiễm giữa người và người. Chỉ 1 tuần sau đó, các quan chức chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các quy định các ly y tế tại các cửa khẩu, bến cảnh và sân bay. 

Tác giả Dana Kenedy điểm lại thời điểm Việt Nam tuyên bố dịch bệnh trên cả nước vào ngày 1/2 dù thời điểm đó, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 6 ca nhiễm. Toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc ngừng khai thác sau khi Việt Nam quyết định ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc 1 ngày sau đó. 

Đến cuối tháng 4/2020, chỉ sau 3 tuần phong tỏa, Việt Nam gỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội và không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào trong nước. Hiện hoạt động kinh doanh, trường học tại Việt Nam đã mở cửa trở lại và cuộc sống đang dần trở lại nhịp độ bình thường.

Lan Phương (TTXVN)
Liên minh vắc-xin ca ngợi thành công của Việt Nam
Liên minh vắc-xin ca ngợi thành công của Việt Nam

“Liên minh Vắc-xin" vừa đăng một bài viết về kinh nghiệm chống COVID-19 hiệu quả tại Việt Nam. Tổ chức này đã nhấn mạnh 4 yếu tố giúp Việt Nam thành công trong phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN