Bà Rịa-Vũng Tàu: Tháng 5 là tháng cao điểm phòng, chống dịch

Ngày 3/5, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
 Thành phố Vũng Tàu đã lập 19 điểm “Giám sát y tế” tại các khu vực lên xuống các bãi tắm công cộng thực hiện các nhiệm vụ: đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN

Tại cuộc họp, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, các địa phương cũng đã thành lập các Tổ kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 30/4 đến nay qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng tại các địa phương đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 180 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền phạt 270 triệu đồng. Cụ thể: thành phố Vũng Tàu (30 trường hợp), thành phố Bà Rịa (25 trường hợp), thị xã Phú Mỹ (3), huyện Đất Đỏ (18 trường hợp), huyện Xuyên Mộc (74 trường hợp), huyện Long Điền (15 trường hợp), huyện Châu Đức (2 trường hợp), huyện Côn Đảo (13 trường hợp); xử phạt 17 cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến ngày 3/5, toàn tỉnh đã có 107 người nhiễm COVID-19, trong đó đã có 85 người khỏi bệnh và xuất viện; 25 người đang điều trị; 11.429 người cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở y tế tập trung trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 8 cơ sở cách ly, với sức chứa 1.146 người. Trong đó có, 5 cơ sở cách ly tập trung có thu phí đó là 5 khách sạn với sức chứa 508 người.

Tỉnh cũng đã tiếp nhận, cách ly 644 công dân Việt Nam từ Nga và Nhật về cách ly; tiếp tục hỗ trợ 3.477 chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh để làm việc.

Liên quan đến chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 7/4; liên quan đến chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/4 và liên quan đến lễ hội Tiên La (Thái Bình), Bà Rịa-Vũng Tàu có 3 trường hợp F1 đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 38 trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Liên quan đến các thuyền viên trên tàu Đại Dương Sea, đến nay có 17/18 thuyền viên trên tàu này dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 3/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có Công văn hỏa tốc số 2131/BCĐ-YT về việc hướng dẫn giám sát, cách ly, chỉ định xét nghiệm đối với người từ địa phương khác về Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, Công văn này yêu cầu tất cả các sở, ngành, tổ chức, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, người dân nếu từ các tỉnh, thành phố khác trở về tỉnh trong vòng 14 ngày qua phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực. Nếu trở về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành Y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, trong những ngày qua công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn chưa được thực hiện nghiêm túc, còn lơ là, chủ quan. Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh cần phải triển khai phòng, chống dịch như phòng, chống giặc ngoại xâm, nhanh chóng, thần tốc. Các cơ quan chức năng liên quan phải luôn chủ động trong công tác triển khai phòng, chống dịch trong tình hình dịch COVID-19 đang ngày diễn biến phức tạp.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cũng nhấn mạnh thêm, những ngày lễ vừa qua lượng khách tới tỉnh nghỉ lễ, tắm biển; lượng người dân đi từ các địa phương quay về tỉnh là những nguy cơ cao trong lây lan dịch COVID-19, vì vậy, lực lượng chức năng không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tiếp theo. 

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh yêu cầu, trong tháng 5 diễn ra bầu cử, các bước trong bầu cử vẫn phải triển khai đúng pháp luật nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh cũng phải được đặt lên hàng đầu.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị, toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh coi tháng 5 là tháng cao điểm phòng chống dịch trong tất cả các khâu; lên phương án có dịch trong thời điểm bầu cử, diễn tập trường hợp có tình huống có ca lây nhiễm trong cộng đồng, phương án xử lý. Các lực lượng chức năng phải triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung và tại gia đình; vận động người dân có ý thức, tự giác trong công tác phòng, chống dịch, tự kiểm soát, tự quản lý khu vực nơi mình sinh sống…

Hoàng Nhị (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm, cách ly tập trung những người đến từ đâu?
TP Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm, cách ly tập trung những người đến từ đâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), TP Hồ Chí Minh đã có chỉ định xét nghiệm và hình thức cách ly đối với người ở địa phương có ca bệnh COVID-19 ở tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Hà Nội khi đến TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN