Muối bị trễ vụ khiến giá tăng cao

Những năm trước, từ sau ngày 20/10 âm lịch, các cánh đồng muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chuẩn bị vào vụ, nhưng năm nay, do mưa kéo dài nên vụ muối trễ hơn khoảng 1 tháng.

Chú thích ảnh
Ruộng muối của gia đình ông Nguyễn Minh Chánh, diêm dân phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa vẫn còn ăm ắp nước chưa thể lu nền để sản xuất muối. 

Đến thời điểm này, trên các cánh đồng muối của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bà con diêm dân mới bắt đầu xuống đồng dọn ruộng, kéo sình, lu nền, trải bạt…. Nếu thời tiết nắng, gió thuận lợi cho việc sản xuất muối thì phải đến hơn nửa tháng nữa, gần giáp Tết Nguyên đán bà con diêm dân mới có thể có muối trải bạt để thu hoạch, còn muối đất phải lâu hơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của diêm dân. Bởi, hiện nay giá muối đang ở mức cao, việc không có muối thu hoạch sẽ làm giảm đáng kể thu nhập của diêm dân.

Theo bà con diêm dân, hiện nay giá muối lại đang ở mức rất cao, từ 2.000-2.500 đồng/kg muối đất, 3.000 – 3.200 đồng/kg muối trải bạt – tăng hơn gấp đôi so với mọi năm. Đây cũng là mức giá cao kỷ lục nhất từ trước đến nay nhưng diêm dân lại không có muối để bán.

Ông Nguyễn Văn Gia, trú tại xã An Ngãi, huyện Long Điền chia sẻ, năm nay ông làm 5ha muối, thời điểm này, do mưa kết thúc muộn nên gia đình ông vẫn chưa thể sản xuất được lứa muối nào. Hiện, ông chỉ mới hoàn tất việc đắp bờ, lu xong phần nền ruộng và phải chờ khoảng 1 tuần nữa để cho khô mặt ruộng mới bắt đầu trải bạt làm muối.

Nếu thời tiết nắng, gió thuận lợi chắc phải đến giáp Tết Nguyên đán gia đình ông mới có muối để thu hoạch. Hiện nay, giá muối đang tăng cao kỷ lục, đợt vừa qua, thấy giá muối tăng lên 1.800 đồng/kg quá vui mừng với giá này, ông Gia đã bán hết số muối trải bạt đã trữ trong vòng 5 năm qua, với khoảng hơn 100 tấn, không ngờ giá muối trải bạt hiện nay đã tăng lên 3.000 – 3.200 đồng/kg khiến ông tiếc nuối. 

Cùng cảnh ngộ, thời điểm này diêm dân ở Long Toàn, thành phố Bịa Rịa cũng mới đang đắp bờ, gia cố, chỉnh sửa các chân ruộng để chuẩn bị cho vụ muối 2022-2023. Ông Nguyễn Minh Chánh, diêm dân phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa cho biết, năm nay thời tiết không ủng hộ những người làm muối, mưa kéo dài nên bà con diêm dân ra làm muối rất trễ, hiện nay một số còn chưa dọn dẹp hết ruộng. 

"Mọi năm tầm này là muối bạt có từ 1-2 lứa, năm nay phải gần Tết hoặc sau Tết Nguyên đán mới có muối. Nếu thời tiết thuận chứ mưa nữa là không có muối để thu hoạch. Cuối mùa giá có 1-1,2 triệu/tấn mà nay hơn 3 triệu mà không có muối bán", ông Chánh chia sẻ thêm.

Tại cánh đồng muối xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, mặc dù diêm dân đã vào vụ sản xuất gần 2 tháng nay, nhưng do những đợt mưa kéo dài, liên tục hồi cuối tháng 10, 11 nên hầu hết các chân ruộng nơi đây vẫn đấy ắp nước, chưa thể làm muối. Hiện giá muối tăng cao, giúp diêm dân có thêm động lực để bắt tay vào vụ, tuy nhiên thời tiết lại không ủng hộ khiến người làm muối đứng ngồi không yên.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, niên vụ muối 2022-2023, toàn tỉnh dự kiến sẽ sản xuất 568 ha muối, trong đó 531 ha muối đất và 37ha muối trải bạt; tập trung tại xã An Ngãi (huyện Long Điền); phường Long Toàn (thành phố Bà Rịa) và xã Long Sơn (thành phố Vũng Tàu).

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm muối. Trong đó, thường xuyên quảng bá, trương bày sản phẩm thương hiệu "muối Bà Rịa" tại các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh. Tổ chức cho diêm dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh muối trên địa bàn tỉnh đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất muối tiêu biểu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ mới với các tỉnh, thành trong cả nước có diện tích sản xuất muối.

Đồng thời, hình thành các điểm thu mua muối tập trung trên địa bàn tỉnh, để từ đó có thể kiểm soát được chất lượng cũng như sản lượng, đồng thời tạo điều kiện thuận tiện cho các doanh nghiệp, thương lái mua "muối Bà Rịa" cũng như quảng bá giới thiệu muối Bà Rịa. Cùng với đó, tiếp cận với các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực diêm nghiệp giới thiệu cho địa phương sản xuất muối trên địa bàn tỉnh, nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực diêm nghiệp.

Niên vụ muối năm nay, tuy khởi đầu vụ mùa không mấy thuận lợi nhưng giá muối đang tăng cao trong những ngày qua giúp diêm dân thêm phấn khởi và có động lực để hy vọng có một vụ muối đạt lợi nhuận cao.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Nam Định sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu
Nam Định sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu

Từ năm 2020, tỉnh Nam Định xây dựng mô hình sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm muối, giúp diêm dân yên tâm giữ nghề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN