Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới

Trong phiên giao dịch 18/6, chứng khoán Mỹ đi lên, với chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới khi Nvidia vượt qua Microsoft để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ, ngày 31/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Nvidia đã đạt được bước thăng tiến ngoạn mục trong 18 tháng qua nhờ sự mối quan tâm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Giá cổ phiếu của “đại gia” chip này đóng cửa tăng 3,5% lên 135,58 USD/cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia lên khoảng 3.335 tỷ USD, vượt qua hai "gã khổng lồ" công nghệ là Microsoft và Apple.

Phiên này, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều tăng, trong đó chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lập kỷ lục mới 5.487,03 điểm; chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 38.834,86 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng chưa đến 0,1% lên 17.862,23 điểm.

Cũng trong phiên này, giá trị thị trường của Microsoft đứng ở mức 3.317 tỷ USD khi giá cổ phiếu của hãng giảm 0,45%, trong khi giá cổ phiếu của Apple giảm hơn 1%, khiến giá trị thị trường của “Táo khuyết” ở mức 3.286 tỷ USD.

Theo dữ liệu của LSEG, Nvidia cho đến nay cũng trở thành doanh nghiệp có cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên Phố Wall, với doanh thu hàng ngày gần đây trung bình là 50 tỷ USD, so với khoảng 10 tỷ USD của Apple, Microsoft và Tesla.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay, so với mức tăng khoảng 19% của cổ phiếu Microsoft, khi nhu cầu đối với bộ vi xử lý hàng đầu của hãng này vượt xa nguồn cung.

Giá trị thị trường tăng vọt đáng kinh ngạc của Nvidia trong năm qua cho thấy các nhà đầu tư lạc quan về đà tăng trưởng của công nghệ AI. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lo ngại rằng tâm lý lạc quan trên có thể tan biến nếu có dấu hiệu cho thấy chi tiêu cho công nghệ chậm lại.

Cũng trong phiên giao dịch 18/6, giá vàng thế giới tăng sau khi số liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ yếu hơn dự kiến củng cố hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Ngân hàng trung ương - Fed) sẽ giảm lãi suất trong năm nay, khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống.

Sáng 19/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 2.329,16 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,8% lên 2.346,90 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis tại RJO Futures cho biết số liệu về doanh số bán lẻ yếu hơn dự kiến khiến đồng USD giảm xuống, đồng thời lợi suất cũng giảm, do đó giá vàng tăng lên.

Theo Cục Thống kê dân số thuộc Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 5/2024, thấp hơn so với dự báo tăng 0,3% mà các nhà kinh tế đưa ra.

Chủ tịch Fed chi nhánh New York - ông John Williams - cho rằng lãi suất sẽ giảm dần theo thời gian, song ông từ chối cho biết khi nào ngân hàng trung ương này có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo công cụ CME FedWatch, hiện các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 67% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng giảm 6% so với mức cao kỷ lục 2.449,89 USD/ounce ghi nhận được trong phiên 20/5, trong đợt tăng giá diễn ra bất chấp những yếu tố cản trở truyền thống như đồng USD mạnh và lãi suất cao.

Trong khi đó, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) tạm dừng mua vàng trong tháng 5/2024 tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, cuộc khảo sát thường niên các ngân hàng trung ương do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) thực hiện cho thấy hầu hết mọi người dự báo dự trữ vàng sẽ tăng trong vòng 12 tháng.

TTXVN/Báo Tin tức
Chỉ số S&P 500 có chuỗi tăng điểm quý I mạnh nhất kể từ năm 2019
Chỉ số S&P 500 có chuỗi tăng điểm quý I mạnh nhất kể từ năm 2019

Chứng khoán Mỹ tiếp tục hướng đến những mốc cao mới trong bối lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh, thị trường lao động tích cực, tạo ra kỳ vọng kinh tế Mỹ tránh được suy thoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN