Liên tiếp nghẽn lệnh trên HOSE sau khi nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu

Chứng khoán những phiên đầu năm mới tăng trưởng mạnh mẽ kích thích dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường. Đến cuối phiên sáng nay (8/1), thanh khoản toàn thị trường ở mức rất cao, hơn 15.000 tỷ đồng. 

Chú thích ảnh
Chứng khoán những phiên đầu năm mới tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, sau thời điểm nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu vẫn xảy ra tỉnh trạng liên tiếp nghẽn lệnh trên HOSE. Theo nhà đầu tư Nguyễn Văn Mạnh, tình trạng nghẽn lệnh diễn ra thường xuyên trong những phiên gần đây vào buổi chiều. Phiên hôm nay tình trạng này diễn ra sớm hơn, khoảng 13 giờ 30 phút, nhà đầu tư không đặt được lệnh giao dịch chứng khoán trên HOSE.

Anh Mạnh tỏ ra lo lắng khi thanh khoản ngày càng tăng cao, hiện tượng không đặt được lệnh sẽ tiếp diễn, ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư.

Anh Nguyễn Văn Hạnh, một môi giới tại công ty chứng khoán cho biết, nhà đầu tư cảm thấy “khó chịu” khi không vào được lệnh, nhưng vì thị trường đang lên nên không tạo ra tâm lý xấu.

Trước đó, HOSE đã chính thức áp dụng việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn lên 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền vào ngày 4/1/2021.

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu, góp phần giảm khoảng 18% số lượng lệnh giao dịch trên thị trường, giảm áp lực lên hệ thống.

Còn về lâu dài, dự án công nghệ thông tin đang được triển khai sẽ giúp thay đổi tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán; đồng thời, tạo nền tảng công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Trà cũng cho biết, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên việc thay đổi hệ thống mới có những chậm trễ, đây sẽ là công việc cấp bách tiếp tục được thực hiện trong năm 2021.

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới nay.

Với việc tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng cao kỷ lục trong tháng cuối năm đã đưa số lượng tài khoản giao dịch lên gần 2,73 triệu tài khoản.

Cùng với nhà đầu tư cá nhân, số tài khoản chứng khoán mở mới của các tổ chức trong nước cũng tăng cao, với 168 tài khoản mở mới trong tháng 12, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Tính đến cuối năm 2020, số tài khoản của tổ chức trong nước là 11.251 tài khoản.

Việc có thêm nhiều nhà đầu tư mới giúp thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức cao, nhưng cũng gây sức ép rất lớn lên hệ thống giao dịch.

Phiên hôm nay 8/1, dòng tiền vào mạnh mẽ, trên HOSE giá trị khớp lệnh đạt tới hơn gần 17.866 tỷ đồng, trong khi trên HNX là gần 2.300 tỷ đồng và UPCOM đạt hơn 1.187 tỷ đồng. Như vậy, có hơn 21.300 tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay.

Chỉ số VN - Index tăng 11,2 điểm lên 1.167,69 điểm; HNX - Index tăng 1,17 điểm lên 217,4 điểm và UPCOM-Index tăng 0,69 điểm lên 76,06 điểm.

Văn Giáp (TTXVN)
Bước phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
Bước phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Đánh giá về việc Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) theo mô hình công ty mẹ - công ty con trên cơ sở sắp xếp lại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), các chuyên gia cho rằng đây là bước phát triển mới của thị trường chứng khoán, tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN