Giá gà ổn định, lợn rớt mạnh

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tuy nhiên, theo nhận định của nhiều hộ, trang trại chăn nuôi, giá cả các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm sẽ khó tăng giá do nguồn cung hiện tại rất dồi dào.

Trong năm 2016, có thời điểm lợn thịt hút hàng, giá lên đến 54.000 - 56.000 đồng/kg (thịt lợn hơi) nên các chủ trang trại đã ồ ạt tăng đàn. Tuy nhiên, theo phản ảnh của người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, 3 tháng qua, giá thịt lợn hơi liên tiếp giảm mạnh, hiện chỉ còn 30.000 - 33.000 đồng/kg. 

Tuy giá thấp nhưng nhiều hộ nuôi lợn vẫn không bán được do thương lái hạn chế thu mua. Đến thời điểm này, hầu như hộ chăn nuôi lợn nào cũng đang thấp thỏm, lo lắng tìm kiếm đầu ra để có thể thu hồi vốn. Vì vậy, dự báo trong dịp Tết này, sản lượng thịt lợn cung ứng ra thị trường nhiều nên giá cả ít biến động.

Năm nay, bà Nguyễn Thị Hương, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc đã đầu tư nuôi gần 200 con lợn thịt chờ xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Bà Hương cho biết, vụ Tết năm ngoái, bà chỉ nuôi khoảng hơn 100 lợn thịt, tuy nhiên chỉ mới ngày mùng 5 tháng Chạp, thương lái đã đến đặt mua hết với giá từ 50.000 - 53.000 đồng/kg, sau vụ Tết bà lãi hơn 250 triệu đồng. 

Năm nay, bà Hương đã mạnh dạn tăng đàn lên 200 con lợn thịt. Không ngờ vào những tháng cuối năm, giá lợn liên tục giảm sâu, với giá bán như hiện nay, 1 con lợn bán ra lỗ từ 200.000 - 300.000 đồng. Cũng theo bà Hương, nếu giá lợn không tăng trở lại như trước thì trang trại nào nuôi càng nhiều thì càng lỗ lớn. Hiện bà Hương còn nợ tiền thức ăn 300 triệu đồng.

“Giá cả xuống thấp, làm cho người nuôi chúng tôi rất nản, nhất là những ngày Tết đang đến gần mà đàn lợn trong chuồng cũng đã đến ngày xuất bán nhưng không ai mua. Hy vọng từ nay đến Tết có thể giải phóng đàn, thu tiền trả nợ tiền thức ăn đại lý”, bà Hương chia sẻ.

Cũng như bà Hương, vụ nuôi Tết năm nay ông Phan Văn Hiếu (ấp 4B, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc) đã đầu tư nuôi 180 lợn thịt. Nhận định thị trường giá lợn hơi từ nay đến Tết khó có khả năng chuyển biến nên đầu tháng Chạp, ông đã xuất bán khoảng 80 con với giá 33.000 đồng/kg để có vốn xoay sở. “Hiện tại, tôi còn 100 con trong chuồng, nhưng vẫn không có thương lái nào đến thu mua. Thường những năm trước, giờ này đã có nhiều người đến đặt cọc, hiên tại tôi cũng chưa biết tính như thế nào”, ông Hiếu chia sẻ.

Đi ngược với giá lợn thì giá gà ta thả vườn những tháng gần đây ổn định hơn. Hiện giá gà ta bán tại vườn vào khoảng 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái. Theo nhiều hộ nuôi gà, đây là mức giá người chăn nuôi chấp nhận được vì vẫn thu lãi. Mặc dù không có nhiều khởi sắc, song đối với người chăn nuôi gà, hoạt động tái đàn phục vụ thị trường Tết vẫn được nhiều chủ trang trại quan tâm.

Theo tìm hiểu, từ vài tháng trước, việc tái đàn đã được các trang trại, hộ gia đình triển khai. Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay, anh Lê Hoài Phi, chủ trang trại gà Phước Tiến (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) đã đầu tư nuôi 2.500 con gà thả vườn. Hiện những con gà đã có trọng lượng gần 1kg. Theo anh Phi, năm nay nuôi gà cũng thuận lợi do không có dịch bệnh vào những thời điểm cuối năm. Tuy nhiên hiện tại giá thức ăn tăng cao, nên người nuôi gà cũng mong cho giá cả thị trường nhích lên để người nuôi đỡ vất vả.

Trong vụ Tết năm nay, anh Nguyễn Minh Lý (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) cũng đầu tư chăn nuôi 2.000 con gà ta thả vườn để cung ứng tra thị trường. Theo anh Lý, với tổng đàn năm nay anh đã đầu tư nuôi thêm 500 con so với mọi năm. Hiện tại, hơn 2/3 gà của anh đã được các thương lái, nhà hàng trong tỉnh đặt mua. Theo anh Lý, với giá hiện tại khoảng 60.000 đồng/kg và duy trì đến Tết, dự kiến anh có thể lãi được khoảng 80 - 100 triệu đồng.

Ông Giao Văn Sỹ, Trưởng phòng chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh cho biết, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có hơn 367.000 con lợn; gần 3,7 triệu con gia cầm; hơn 37.000 con trâu bò… của hơn 8.000 trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nên sẽ bảo đảm nguồn cung sản lượng thịt cho dịp Tết. Thông thường nhu cầu tiêu thụ thịt động vật sẽ tăng vào dịp Tết, do vậy sẽ đẩy giá tăng. 

Nhưng thực tế vài năm qua cho thấy, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của các hộ gia đình có tăng so với ngày thường; nhưng ngược lại, một nguồn tiêu thụ quan trọng hàng ngày là lực lượng lớn công nhân, sinh viên, học sinh lại giảm đi vì đã về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, phần lớn doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ thịt lợn cũng xây dựng phương án kinh doanh dịp Tết từ trước để chủ động nguồn nguyên liệu. 

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp còn nhập khẩu thịt từ nước ngoài nên nhu cầu tiêu thụ gia súc, gia cầm nói chung vào dịp Tết sẽ ổn định chứ khó tăng đột biến, nhất là về giá. “Do thịt lợn, gà là loại thực phẩm nằm trong danh mục các mặt hàng được bình ổn giá nên tình trạng khan hàng, “sốt” giá về các loại thực phẩm tươi sống trong dịp Tết sẽ khó xảy ra”, ông Giao Văn Sỹ cho biết thêm.Hoàng Nhị (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản