Đôn đốc thu hồi nợ thuế trong bối cảnh kinh doanh khó khăn

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã tác động không nhỏ tới “sức khỏe”, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kéo theo hệ lụy nợ thuế. Để thu hồi nợ thuế hiệu quả cuối năm, ngành Thuế đã đưa ra các giải pháp cũng như tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn, nợ đọng thuế gia tăng. Ảnh: TTXVN.

.Ông Đoàn Xuân Toản, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Tính đến đầu tháng 10/2020, toàn ngành Thuế thu được 20.292 tỷ đồng, đạt 60% chỉ tiêu thu nợ giao, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2020, toàn ngành Thuế được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu 33.800 tỷ đồng nợ đọng thuế.

“Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2019, số nợ thuế tháng 9/2020 vẫn tăng 9,8% là do một bộ phận người nộp thuế (NNT) gặp khó khăn, ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến chậm nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước - NSNN”, ông Đoàn Xuân Toản nói.

Để thu hồi nợ thuế từ nay tới cuối năm, ngành Thuế đang tập trung lực lượng, thành lập các đoàn công tác đôn đốc thu nợ đọng thuế; kiểm tra thực hiện xử lý nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách tại cục thuế các địa phương.

“Toàn ngành tiếp tục bám sát và thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tài chính và phương án xử lý nợ đọng thuế đã xây dựng. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội và Thông tư số 69/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính, tập trung giải quyết hồ sơ khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với NNT không còn khả năng nộp NSNN theo nguyên tắc chặt chẽ, đúng đối tượng, đảm bảo xử lý tối đa số nợ đọng không còn khả năng thu hồi”, ông Đoàn Xuân Toản nói.

Minh Phương/Báo Tin tức
Quốc hội cho ý kiến về nợ đọng thuế, Luật Chứng khoán
Quốc hội cho ý kiến về nợ đọng thuế, Luật Chứng khoán

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 22/10, Quốc hội làm việc ở hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN