Tổng kinh phí cho Olympic và Paralympic Tokyo tăng lên 15,8 tỷ USD

Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo ngày 22/12 đã công bố ngân sách thứ năm, đưa tổng chi phí cho hai sự kiện này tăng lên 1.640 tỷ yen (15,8 tỷ USD), do việc trì hoãn một năm liên quan đến đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được trưng bày tại khu công viên thủy sinh Aquamarine Fukushima ở Iwaki, tỉnh Fukushima. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân sách dành cho các sự kiện trên tăng 294 tỷ yen cho các chi phí liên quan đến việc tổ chức các địa điểm thi đấu và làng vận động viên, trong đó có 96 tỷ yen cho các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch tại các cuộc thi đấu.

Ngân sách dành cho lễ khai mạc và bế mạc tăng 3,5 tỷ yen, lên 16,5 tỷ yen, dù các biện pháp cắt giảm chi phí đã được tính đến. Điều này là do chi phí nhân công và chi phí phát sinh để duy trì các hạng mục đã hoàn tất.

Đây là lần thứ hai ngân sách dành cho lễ khai mạc và bế mạc tăng. Ngân sách được đưa ra trong giai đoạn đấu thầu là 9,1 tỷ yen sau đó đã được tăng lên 13 tỷ yen trong kế hoạch triển khai. 

Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến có kinh phí 1.350 tỷ yen trước khi thông báo hoãn một năm được công bố vào cuối tháng 3 do đại dịch bùng phát. Theo kế hoạch hiện nay, Olympic Tokyo sẽ khai mạc vào ngày 23/7/2021, tiếp đến là Paralympic Tokyo vào ngày 24/8.

Trong tổng kinh phí, Ủy ban tổ chức sẽ chi 721 tỷ yen, chính quyền thủ đô Tokyo tài trợ 702 tỷ yen và Chính phủ Nhật Bản sẽ chi số còn lại là 221 tỷ yen.

Lê Minh (TTXVN)
Người Nhật không còn hào hứng với Olympic Tokyo
Người Nhật không còn hào hứng với Olympic Tokyo

Mệt mỏi vì đại dịch COVID-19, mệt mỏi vì Olympic Tokyo 2020 phải dời sang năm 2021, không có gì khó hiểu khi 1/3 người dân Nhật Bản muốn hủy bỏ Olympic Tokyo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN