Sau COVID-19: Mục tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo vẫn rất khả quan

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn khẳng định, việc hoàn thành chỉ tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo là rất khả quan, song việc giành huy chương tại sân chơi này rất khó khăn.

Hoàn thành mục tiêu giành vé Olympic sau COVID-19

Theo ông Trần Đức Phấn, mục tiêu dự kiến của thể thao Việt Nam đặt ra là giành được 20 tấm vé tham dự Olympic Tokyo ở các nhóm môn Thể thao được đầu tư trọng điểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thể thao Việt Nam mới có được 5 tấm vé chính thức tham dự Thế vận hội, bao gồm 2 VĐV môn Bắn cung; 1 VĐV môn Thể dục; 1 VĐV môn Bơi và 1 VĐV môn Boxing.

Chú thích ảnh
Thể thao Việt Nam đang tập trung tối đa cho Olympic Tokyo và SEA Games 31. Ảnh: Lê Sơn

Đại dịch COVID-19 đã kéo theo một loạt các giải đấu quốc tế (vòng loại Olympic) bị hoãn và chưa biết khi nào sẽ thi đấu trở lại. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới lộ trình, đặt mục tiêu của thể thao thành tích cao Việt Nam. Cùng với đó, kế hoạch tập huấn nước ngoài của các vận động viên trọng điểm đều bị dừng lại. Từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ duy nhất có 1 kế hoạch của thể thao thành tích cao có thể triển khai được đó là tập huấn cho các đội tuyển trẻ tại các Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia. Do đó, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đang thực hiện nhiều thay đổi và đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhìn vào thực tiễn về trình độ chuyên môn của nhóm vận động viên trọng điểm hướng đến đấu trường Olympic, thì thể thao Việt Nam vẫn còn khá nhiều cơ hội để giành những tấm vé tiếp theo. Theo ông Trần Đức Phấn, ở thời điểm hiện tại, các VĐV đều trong tình trạng sức khỏe tốt, sẵn sàng khi các giải đấu quay lại. Căn cứ tình hình dịch bệnh và thông báo của các tổ chức thể thao quốc tế, Tổng cục TDTT đã lên kế hoạch tập huấn và tham dự các giải thi đấu trong thời gian tới nhằm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Cụ thể, với môn điền kinh, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Liên đoàn Điền kinh quốc tế vừa thông báo về việc chuẩn Olympic sẽ được tính từ ngày 1/12/2020 đến ngày 29/6/2021. Ở Olympic 2016, điền kinh Việt Nam có 2 VĐV tham dự là Thành Ngưng và Nguyễn Thị Huyền. Tại Olympic này, Điền kinh Việt Nam nhắm tới việc lấy chuẩn Olympic ở các nội dung: 400m, 400m rào của nữ, tiếp sức hỗn hợp 4x400m với những niềm hy vọng là Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan...

Với môn Rowing, kỳ Olympic trước dù có 2 VĐV được thi đấu ở Olympic nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đội tuyển Rowing phải cắt ngắn quá trình tập huấn tại Australia. Trở về nước đội tuyển này phải cách ly tại Nha Trang (Khánh Hoà) theo quy định nên quá trình tập luyện của các VĐV bị ảnh hưởng đáng kể.

Đấu kiếm cũng từng có tới 4 VĐV dự Olympic cách đây 4 năm. Hai gương mặt kỳ cựu là Vũ Thành An và Đỗ Thị Anh sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu giành vé tham dự Olympic lần này.

“Có thể nói, với tiềm lực và trình độ hiện nay thì việc hoàn thành chỉ tiêu 20 vé tham dự Olympic Tokyo là rất khả quan, song việc giành thành tích (Huy chương) tại sân chơi này rất khó khăn.” - ông Trần Đức Phấn nhận định.

SEA Games 31 cũng đã rất gần

Đối với mục tiêu quan trọng tiếp theo trong năm 2021 là SEA Games 31 được tổ chức ngay trên sân nhà Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng cho việc xây dựng các nhóm môn được làm theo đúng tinh thần mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra với nhóm thể thao Olympic, Asiad và khu vực Đông Nam Á. Việc chuẩn bị lực lượng cũng đang đảm bảo tiến độ theo đúng lộ trình. Hiện vận động viên đội tuyển quốc gia nằm trong nhóm đầu tư trọng điểm hướng đến sân chơi SEA Games được bộ môn, liên đoàn có kế hoạch huấn luyện chi tiết, bài bản và vẫn đảm bảo diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất đang là mối lo lớn đối với công tác chuẩn bị khi hầu hết các phòng tập chỉ có quạt thông gió, không có hệ thống điều hòa, đường chạy điền kinh cũng đã xuống cấp dễ xảy ra chấn thương nếu tập luyện với cường độ cao... Trang thiết bị tại các địa điểm chính để tổ chức SEA Games như Khu Liên hợp thể thao quốc gia, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đều đang xuống cấp, tiêu hao do dùng từ lâu. Chính vì thế, Tổng cục TDTT đang gấp rút hoàn thiện báo cáo đánh giá và đề xuất các Bộ, ban ngành liên quan sẽ trực tiếp đi khảo sát tại các địa điểm để có sự khách quan hơn từ đó, có những chỉ đạo nhằm chuẩn bị một cách chu đáo.

Với việc xác định rõ 2 mục tiêu chính trong năm 2021 là Olympic Tokyo và SEA Games 21, ngành thể thao đã và đang chú trọng vào các giải đấu lớn, có mục tiêu tích điểm, những môn thể thao trọng điểm, tránh dàn trải trong điều kiện lịch thi đấu bị đảo lộn do COVID-19 hiện nay.

L. Sơn/Báo Tin tức
Trở lại tập luyện, các vận động viên khó khăn ‘tìm nhịp’ Olympic
Trở lại tập luyện, các vận động viên khó khăn ‘tìm nhịp’ Olympic

Trong suốt 4 tháng qua, các VĐV Việt Nam gần như không được tham dự bất kỳ giải đấu nào. Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhiều trung tâm huấn luyện thể thao đã tập trung các vận động viên trở lại, hối hả nhịp tập luyện nhằm chuẩn bị tốt nhất khi bước vào các cuộc tranh tài sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN