Hy Lạp trao ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022 cho nước chủ nhà Trung Quốc

Ngày 19/10, Hy Lạp đã trao lại ngọn đuốc thiêng cho ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, một ngày sau khi ngọn lửa được thắp lên tại Olympia - nơi khai sinh sự kiện thể thao này từ thời cổ đại.

Chú thích ảnh
Giám đốc Ủy ban Olympic Hy Lạp Spyros Kapralos trao ngọn đuốc Olympic cho Phó Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 Yu Zaiqing tại sân vận động Panathenaic ở Athens, ngày 19/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc Ủy ban Olympic Hy Lạp Spyros Kapralos đã trao ngọn đuốc Olympic cho Phó Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc Yu Zaiqing tại sân vận động Panathenaic ở Athens.

Ông Yu cho biết ngọn đuốc Olympic sẽ được chuyển đến Vạn Lý Trường Thành và rước qua nhiều nơi khác ở Trung Quốc, "mang theo ánh sáng của hòa bình và hữu nghị". 

Cũng theo ông Yu, Trung Quốc cam kết đảm bảo Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ được tổ chức "hợp lý, an toàn và hoành tráng". 

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên Hy Lạp Xanthi Georgiou (phải, phía trước), trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại, thắp ngọn đuốc Olympic của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại lễ thắp đuốc ở Olympia (Hy Lạp), ngày 18/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó một ngày, trong một nghi lễ truyền thống, nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại thực hiện nghi thức dùng chiếc gương lõm hội tụ ánh sáng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc Olympic trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi. Cuối buổi lễ, "nữ tư tế" Xanthi Georgiou trao ngọn đuốc thiêng cho người có vinh dự rước đuốc đầu tiên của Olympic Bắc Kinh 2022 - vận động viên trượt tuyết người Hy Lạp Ioannis Antoniou - bên trong sân vận động vốn là nơi đã diễn ra Thế vận hội đầu tiên trong lịch sử cách đây nhiều thế kỷ. Cựu vận động viên trượt băng tốc độ quãng đường ngắn người Trung Quốc Li Jiajun là người thứ hai rước ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 4 - 20/2/2022, tiếp đó là Thế vận hội mùa đông dành cho người khuyết tật (Paralympic) Bắc Kinh 2022. Thủ đô của Trung Quốc sẽ trở thành thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội mùa Đông và mùa hè. Trước đó, Bắc Kinh đã là nơi diễn ra Olympic mùa hè 2008.

Phan An (TTXVN)
Thắp sáng ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022
Thắp sáng ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022

Ngày 18/10, ngọn đuốc của Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã được thắp lên tại Olympia (Hy Lạp) - nơi khai sinh sự kiện thể thao này từ thời cổ đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN