Hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG: Đúng pháp luật

Chiều qua (16/2), Bộ VH,TT&DL đã chính thức công bố kết luận thanh tra hợp đồng chuyển nhượng thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp giữa LĐBĐVN (VFF) và Công ty AVG. Về cơ bản, những kết luận của Bộ đã “đi thẳng” vào những thắc mắc từ phía Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp VPF.

u cầu các bên nghiêm túc thực hiện

Về cơ bản, đoàn thanh tra kết luận: Việc ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG được thực hiện theo đúng pháp luật, được pháp luật thừa nhận. Tuy có một số nội dung trong hợp đồng chưa phù hợp nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại.

Thanh tra Bộ VH, TT & DL công bố kết luận về hợp đồng giữa VFF và AVG. Ảnh: VFF


Thanh tra Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh, phải xem xét vấn đề khi đặt trong bối cảnh và thời điểm thực hiện hợp đồng giữa VFF và AVG. Năm 2010, việc khai thác bản quyền truyền hình chưa được ý thức đầy đủ và còn nhiều hạn chế. Thực tế trong nhiều năm, VFF không có nguồn thu ổn định từ tiền bán bản quyền truyền hình. Vì vậy, việc AVG trở thành đối tác đề xuất, và đi đến ký kết hợp đồng được coi là bước tiến dài trong lĩnh vực này. Vì vậy, khi AVG đề xuất, Bộ đã ủng hộ và đề nghị các bên đàm phán, thống nhất các điều khoản với mục đích mang hình ảnh của các giải đấu đến với nhiều người hâm mộ hơn nữa.

Sau 2 năm thực hiện hợp đồng, Bộ VH,TT&DL nhận thấy các bên liên quan đã thực hiện rất tốt hợp đồng. Số trận được truyền hình tăng từ 148 trận (2010) lên 345 trận (năm 2011). Điều này cho thấy khán giả truyền hình đang ngày càng có lợi hơn. Thời gian qua, AVG đã chuyển cho VFF số tiền 6 tỷ đồng và thực hiện thanh toán đầy đủ các khoản.

Tại thời điểm tiến hành thanh tra, VFF chưa chuyển giao quyền sở hữu lĩnh vực truyền hình cho Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VPF. Vì vậy, VPF chưa được công nhận là đơn vị khai thác thương quyền truyền hình năm 2012. Chính vì vậy, những hoạt động của Đài truyền hình VTC và AVG vừa qua liên quan đến bản quyền truyền hình là trái với quan điểm của Bộ VH,TT&DL.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu VFF và AVG nghiêm túc thực hiện hợp đồng, điều chỉnh những nội dung còn hạn chế. Bộ cũng yêu cầu VPF, các CLB, các BTC ở địa phương phải thực hiện nghiêm túc, các đài truyền hình tôn trọng hợp đồng giữa VFF và AVG.

Giải đáp thắc mắc

Chiều ngày 16/2, đoàn thanh tra cũng đã gặp gỡ VFF, AVG và VPF để thông báo kết luận chính thức. Với những thắc mắc từ phía Công ty bóng đá chuyên nghiệp VPF, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã trả lời thẳng thắn: VFF là chủ sở hữu của các giải đấu chuyên nghiệp và đỉnh cao do VFF tổ chức. Trong điều lệ của VFF cũng khẳng định quyền sở hữu trong các hoạt động ghi hình. VFF có đủ thẩm quyền ký kết các hợp đồng khi được các CLB thông qua, theo hướng dẫn của FIFA và tuân thủ điều lệ của VFF.

Trong thời gian ký hợp đồng, VFF đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng trình tự của pháp luật. Bộ VH,TT&DL kết luận việc chuyển nhượng thương quyền truyền hình không bắt buộc phải thông qua đấu thầu. Trong công văn của Sở KH&ĐT Khánh Hòa, giấy phép kinh doanh của Công ty AVG là hoàn toàn đúng pháp luật. Theo ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc thực hiện hợp đồng truyền hình này, không bắt buộc AVG phải là cơ quan báo chí.
Về vấn đề thời hạn 20 năm của hợp đồng được cho là quá dài và không hợp lý, Bộ VH,TT&DL kết luận chưa thấy có văn bản pháp luật hay qui định nào giới hạn thời gian của loại hợp đồng này. Việc thỏa thuận thời hạn hợp đồng là tùy các bên và không trái luật. Về ý kiến của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty VPF rằng hợp đồng giữa VFF và AVG được đăng ký nên không hợp lệ. Đoàn Thanh tra đã xác minh, pháp luật không bắt buộc phải xin phê duyệt cho loại hợp đồng này.

Vướng mắc đáng kể nhất là cách thức chia doanh thu mà AVG chuyển cho VFF có phần phức tạp. Con số 20% doanh thu sau khi trừ thuế, thực chất là 16% lợi nhuận, nên được qui định nên đơn giản và cụ thể hơn. Tuy nhiên, hạn chế này không làm ảnh hưởng đến các điều khoản khác của hợp đồng. Hiện AVG đã lắng nghe và sẽ chỉnh sửa.

Lâm Khánh


pThanh tra Bộ VH, TT & DL công bố kết luận về hợp đồng giữa VFF và AVG.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN