Hình ảnh Đoàn Thể thao Việt Nam bắt đầu hành trình tham dự Olympic Tokyo 2020

Vào lúc 23 giờ 20, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Đoàn Thể thao Việt Nam đã lên chuyến bay mang số hiệu JL752 để đến Nhật Bản tham dự Thế vận hội thể thao lớn nhất hành tinh tại Tokyo.

Chú thích ảnh
Hãng hàng không Japan Ailines đã tiễn Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường bằng những bó hoa tươi thắm.

Trước đó,  Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) được Thủ tướng Chính phủ gặp mặt trước khi lên đường. Những lời thăm hỏi, động viên ân cần của Thủ tướng là nguồn cổ vũ lớn cho các HLV, VĐV. Đoàn cũng được Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh dự, trao cờ tại Lễ xuất quân; được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng ân cần động viên trước khi lên đường.

Trưởng đoàn TTVN tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn nhấn mạnh, dù còn nhiều khó khăn nhưng tất cả mọi thành viên sẽ biến khó khăn, thách thức thành động lực để đạt thành tích tốt, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VHTT&DL cũng như lòng mong mỏi của người hâm mộ cả nước.

Lần đầu tiên được đến với đấu trường Olympic, tay vợt xinh đẹp Nguyễn Thùy Linh cho biết, dù hơn một năm qua, đại dịch COVID-19 đã khiến cho việc tập luyện, thi đấu của cô và các đồng đội bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng việc giành được tấm vé chính thức dự Thế vận hội đã cho cô cơ hội lớn để học hỏi, cọ xát với những VĐV hàng đầu thế giới.

“Dù khá lo lắng khi đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là khi nghe tin có VĐV vừa dương tính với COVID-19 ngay tại Làng VĐV Olympic, nhưng chúng tôi tin rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của TTVN cũng như của Ban tổ chức Thế vận hội, Olympic Tokyo 2020 sẽ tổ chức thành công. Đến với Thế vận hội thể thao lớn nhất thế giới này, ngoài việc tập trung thi đấu, chúng tôi sẽ quảng bá để bạn bè quốc tế thấy được hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam luôn thân thiện, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách”, VĐV cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh chia sẻ.

Theo lịch trình, máy bay chở Đoàn TTVN hạ cánh xuống sân bay quốc tế Narita (Nhật Bản) vào 6 giờ ngày 19/7 (giờ địa phương). Đoàn TTVN sẽ được Ban tổ chức kiểm tra COVID-19 ngay tại sân bay. Sau khi có kết quả âm tính, Đoàn sẽ hoàn tất các thủ tục để gia nhập các cuộc tranh tài lớn nhất của thể thao thế giới.

Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 yêu cầu tất cả thành viên tham dự phải cài đặt 2 phần mềm khai báo COVID-19 phục vụ công tác tổ chức của Đại hội là OCHA và COCOA.

Những hình ảnh Đoàn TTVN trước khi lên máy bay sang Nhật Bản tham dự Olympic Tokyo 2020:

Chú thích ảnh
Các VĐV kiểm tra lại giấy tờ trước khi lên đường tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TC TDTT
Chú thích ảnh
Hoàng Xuân Vinh (trái) được kỳ vọng sẽ viết tiếp kỳ tích tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: TC TDTT
Chú thích ảnh
Các VĐV kiểm tra lại thông tin lần cuối trước khi lên máy bay. Ảnh: TC TDTT
Chú thích ảnh
Ánh Viên và Tiến Minh từ TP Hồ Chí Minh góp mặt cùng đoàn TTVN. Ảnh: TC TDTT
Có 206 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự kỳ Thế vận hội rất đặc biệt này. Đáng chú ý trong số này, lần đầu tiên Đoàn Thể thao Bắc Macedonia sẽ tham dự Thế vận hội. Trong khi lần đầu tiên đoàn CHDCND Triều Tiên không tham dự Olympic, do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Sẽ có hơn 20 loại ngôn ngữ được sử dụng tại Olympic Tokyo, phổ biến là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Quốc (phổ thông), tiếng Italy, tiếng Hàn Quốc, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật...

Dự kiến sẽ có tổng cộng 11.058 VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020, trong đó đoàn thể thao có nhiều VĐV nhất là Mỹ với 630 VĐV, xếp trên chủ nhà Nhật Bản với 552 VĐV. Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là đoàn có nhiều VĐV nhất, với 42 VĐV, tiếp theo là Malaysia có 30 VĐV, Indonesia là 28 VĐV, Singapore với 22 VĐV, Philippines có 19 VĐV và Việt Nam là 18 VĐV.
L. Sơn/Báo Tin tức
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng động viên, khích lệ Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng động viên, khích lệ Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020

Ngay trước giờ Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường dự Olympic Tokyo 2020 (vào 23 giờ 20 ngày 18/7), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã gửi lời động viên: “Mỗi VĐV hãy mang trong tim lá cờ Tổ quốc để cống hiến, thi đấu hết mình, đem về niềm vui, tự hào, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần chống dịch của nhân dân cả nước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN