Đoàn Hà Nội thắng lớn tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân

Tại giải đấu năm nay, các đội Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Quân đội vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh và chiếm lĩnh những vị trí cao ở các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam - nữ, nhất là đội Hà Nội đã gần như thống trị ở tất cả các nội dung khi xuất sắc giành được năm ngôi vô địch: đồng đội nam, đôi nam, đôi nam nữ và đơn nam, đơn nữ, trong khi TP Hồ Chí Minh vô địch đồng đội nữ và đôi nữ.

Lễ bế mạc Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 36 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau năm 2018 đã được tổ chức tại Nhà thi đấu Trung tâm thể thao tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt vào chiều 27/5.

Ông Phan Huy Hiền, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân (phải) và ông Phan Văn Đa, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao huy chương và cúp cho các đội đoạt giải nội dung đồng đội nữ. Ảnh: Duy Linh

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Phan Huy Hiền, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định: Với sự tham gia của các tay vợt hàng đầu và xuất sắc của nền bóng bàn nước nhà, trong đó có 37 vận động viên cấp kiện tướng và 58 vận động viên cấp một, giải đấu đã diễn ra đầy lôi cuốn, hấp dẫn và kịch tính, qua đó cho thấy bước phát triển mạnh mẽ của bóng bàn Việt Nam thời gian vừa qua. 

Ông Phan Huy Hiền (phải), Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và ông Phan Văn Đa, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao huy chương và cúp cho các VĐV đoạt giải tại nội dung đơn nam. Ảnh: Duy Linh

Những tay vợt đã thành danh của của làng bóng bàn đỉnh cao Việt Nam như Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Nga, Phạm Dạ Thảo (Hà Nội), Đinh Quang Linh (Quân đội), Tuấn Anh, Đức Tuân (Hải Dương), Mai Hoàng Mỹ Trang, Diệu Khánh (TP Hồ Chí Minh), Thiên Kim, Tường Giang (Công an Nhân Dân)... vẫn giữ được phong độ và tiếp tục thể hiện được sự nổi trội về trình độ và bản lĩnh thi đấu. 


Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với những thách thức từ các tay vợt trẻ tiềm năng, đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình tại giải đấu, dần rút ngắn khoảng cách trình độ với các tay vợt hàng đầu của làng bóng bàn nước nhà, thể hiện qua những cuộc đấu gay cấn và đầy kịch tính cũng như một số cuộc “lật ngôi” thú vị ở các trận thi đấu. 


Nhiều tay vợt trẻ ở các kỳ giải trước đây, đến giải đấu năm nay đã bắt đầu đạt tới độ chín về cả phong độ và kỹ chiến thuật. Tâm lý thi đấu ổn định, vững vàng hơn, làm chủ được kỹ thuật đánh bóng hiện đại, chơi tiến công đều ở cả hai bên bàn đấu và có những đóng góp nổi bật vào thành tích của các đoàn.


Tại giải đấu năm nay, các đội Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Quân đội vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh và chiếm lĩnh những vị trí cao ở các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam - nữ, nhất là đội Hà Nội đã gần như thống trị ở tất cả các nội dung khi xuất sắc giành được năm ngôi vô địch: đồng đội nam, đôi nam, đôi nam nữ và đơn nam, đơn nữ, trong khi TP Hồ Chí Minh vô địch đồng đội nữ và đôi nữ. 


Sự tranh đua quyết liệt để giành ngôi vị đứng đầu với những trận đấu đạt chất lượng chuyên môn cao tải giải đấu đã cho thấy bước phát triển và trình độ của các vận động bóng bàn đỉnh cao Việt Nam ở thời điểm hiện tại cùng sự quan tâm đầu tư cho phong trào bóng bàn đỉnh cao ở các địa phương và các ngành.


Ghi nhận những đóng góp của đơn vị đồng hành giải đấu suốt sáu năm qua, Ban tổ chức Giải tại đã tặng hoa và kỷ niệm chương cho đại diện đơn vị đồng hành chính là Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau.


* Trong ngày thi đấu cuối, các vận động viên tiếp tục thi đấu nội dung đơn nam và đơn nữ. Ở nội dung đơn nữ, sau 12 năm áp đảo ở nội dung này,tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh) đã bị loại bởi \hoa khôi bóng bàn 2016 Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) tại bán kết. Trong một trận đấu xuất sắc, Nguyễn Thị Nga gây áp lực ngay từ đầu và dẫn trước 11-6, giúp tay vợt của Hà Nội tự tin hơn hẳn. 

VĐV Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) vô địch nội dung đơn nữ. Ảnh: Duy Linh

Đương kim vô địch 2017 Mai Hoàng Mỹ Trang cũng không dễ bị đánh bại, VĐV kỳ cựu này đáp trả bằng ván thắng 11-8 để căn bằng tỷ số 1-1. Tuy nhiên, sau đó Mỹ Trang không còn giữ được thế áp đảo trước Nguyễn Thị Nga. Lối tiến công không còn mạnh mẽ như ở thời đỉnh cao của Mỹ Trang đã bị Nguyễn Thị Nga hoá giải hầu hết, bàn thân Mỹ Trang cũng mắc khá nhiều lỗi, tự đánh hỏng vào lưới hoặc ra ngoài bàn và để thua liên ba séc sau đó với tỷ số sát nút 12-14, 9-11, 10-12. Thua chung cuộc 1-4, Mai Hoàng Mỹ Trang chính thức lần đầu chấm dứt sự “thống trị” đơn nữ bóng bàn nữ Việt Nam trong 11 năm qua.


Chiến thắng ở trận bán kết giúp Nguyễn Thị Nga giành quyền vào chung kết gặp Nguyễn Khoa Diệu Khánh (TP Hồ Chí Minh) vốn là Á quân mùa giải 2017. Ở bán kết, Diệu Khánh dù bị thua séc đầu tiên, song bằng một lối bền bỉ đã giành thắng lợi chung cuộc 4-2 để lần thứ hai liên tiếp lọt vào trận chung kết. Trong trận chung kết đơn nữ diễn ra căng thẳng, rượt đuổi hấp dẫn,Nguyễn Thị Nga dẫn điểm trước ở hầu như tất cả các séc đấu, nhưng chỉ thật sự áp đảo ở ván đấu thứ bảy. Sau đó, tiếp tục dẫn cách biệt 8-1, Nguyễn Thị Nga kết thúc ván đấu với tỷ số 11-6 qua đó thắng chung cuộc 4-3 để trở thành tân vô địch nữ của bóng bàn Việt Nam. Đánh bại cả nhà vô địch 2017 Mai Hoàng Mỹ Trang và Á quân đơn nữ năm 2017 Nguyễn Khoa Diệu Khánh, tay vợt nữ của Hà nội Nguyễn Thị Nga hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu vô địch đơn nữ của giải đấu năm 2018.


Ở nội dung đơn nam, bất ngờ lớn đã xảy ra ở trận bán kết. Đương kim vô địch Đinh Quang Linh (Quân đội) bại trận trước đàn em đang tập trung cùng đội tuyển quốc gia Nguyễn Đức Tuân (Hải Dương) với tỷ số chung cuộc 1-4. Trận chung kết đơn nam chiều qua là cuộc đối đầu giữa hai tuyển thủ quốc gia Nguyễn Đức Tuân và Nguyễn Anh Tú (Hà Nội) đều là những vận động viên chưa từng giành ngôi vô địch quốc gia. Trận đấu diễn ra hấp, dẫn, cả hai tay vợt vốn quen thuộc lối đánh của nhau đã cống hiến cho khán giả những màn đôi công quyết liệt. Nguyễn Anh Tú chứng tỏ sự vượt trội khi dẫn trước 4/5 séc đấu và giành thắng lợi chung cuộc cách biệt 4-1 trở thành nhà vô địch đơn nam 2018. Như vậy, bóng bàn Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể về lực lượng. Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Đức Tuân đã vượt lên trên đàn anh Đinh Quang Linh để trở thành một thế hệ mới đầy sức mạnh.

VĐV Nguyễn Anh Tú (Hà Nội) vô địch nội dung đơn nam. Ảnh: Duy Linh

Hy vọng sau thành công tại Sea Games 2017 với tấm Huy chương vàng đồng đội nam lịch sử, bóng bàn Việt Nam sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên đấu trường quốc tế. Chiến thắng của Nguyễn Anh Tú cũng là tấm Huy chương vàng thứ năm của đoàn Hà Nội, ghi dấu ấn một mùa thi đấu đầy ấn tượng của bóng bàn thủ đô.


Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao danh hiệu Vận động viên Nam trẻ xuất sắc nhất tặng vận động viên Lê Đình Đức (Hà Nội), danh hiệu Vận động viên Nữ trẻ xuất sắc nhất thuộc về vận động viên Đỗ Nguyễn Uyên Nhi (Lâm Đồng). Ban tổ chức cũng trao tặng thưởng dành cho đơn vị địa phương đăng cai tổ chức giải là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và tặng thưởng dành cho đơn vị đaị diện cho địa phương tích cực xây dựng phong trào bóng bàn cơ sở là đoàn Long An.


PV

Cường Anh
Nữ vận động viên Tây Ninh trở thành Hoa khôi bóng bàn báo Nhân Dân
Nữ vận động viên Tây Ninh trở thành Hoa khôi bóng bàn báo Nhân Dân

Vận động viên Chung Thị Mỹ Huyền, đoàn bóng bàn Tây Ninh đã trở thành Hoa khôi giải Vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 36, với 100^% phiếu bầu chọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN