'Bông hồng thép' của Bắn súng Việt Nam: Người 'truyền lửa' cho học trò

Được mệnh danh là "Bông hồng thép" của Bắn súng Việt Nam, qua năm tháng, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung đã luôn đồng hành, gắn bó cùng với các vận động viên của môn thể thao "kén" người tập này.

Trong gần 20 năm đảm đương cương vị huấn luyện, dẫn dắt, chị đã luôn "truyền lửa" cho các học trò đi từ thành công này tới thành công khác.

Bén duyên với cây súng từ khi còn nhỏ

Chú thích ảnh
HLV Nguyễn Thị Nhung, Trưởng Bộ môn bắn súng (Tổng cục Thể dục Thể thao), kiêm HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam. Ảnh: Tất Sơn/vietnam.vnanet.vn

Năm 1978, cô bé Nguyễn Thị Nhung khi đó mới 13-14 tuổi, với năng khiếu của mình, Nhung đã lọt vào "mắt xanh" của các thầy trong một lần "tuyển quân". Tuy nhiên, lúc đó, thứ mà các thầy muốn là một Nguyễn Thị Nhung theo đuổi bộ môn Điền kinh. "Nghiệp" cầm súng của nữ xạ thủ bắt đầu sau vài tháng và từ đó, chị gắn bó với nghề cho tới hôm nay.

Vài năm sau, môn bắn súng của nữ gặp nhiều khó khăn, một số nội dung đã không còn được ưa chuộng, Nguyễn Thị Nhung đã đầu tư vào việc học và có thành tích khá tốt. Năm 1985, chị được cử sang Matxcơva học và theo chuyên ngành bắn súng cho tới năm 1989. Ngày về nước, một lần nữa "Bông hồng thép" của Bắn súng Việt Nam trở lại với trường tập bắn.

Tưởng chừng như con đường sự nghiệp cứ như vậy mà phát triển, nhưng một thời gian sau đó, do công việc gia đình và một vài yếu tố khác, nữ xạ thủ đã phải đành tạm gác lại đam mê trong khoảng 10 năm (1991-2002). Chị "khởi nghiệp" với đủ các nghề, khi ấy, nhiệt huyết vẫn tràn đầy, nhưng chị chỉ theo dõi tới tin tức môn bắn súng, hoặc đôi khi tham gia đảm nhiệm công tác trọng tài, chứ không theo bắn súng chuyên nghiệp.

Trước thềm SEA Games năm 2003, lãnh đạo ngành Thể dục thể thao khi ấy nhận thấy tài năng của Nguyễn Thị Nhung nên đã tạo điều kiện, động viên và đưa chị trở lại với đam mê bắn súng. Kể từ đó đến nay, chị đã luôn đồng hành cùng Bắn súng Việt Nam trên mọi chặng đường, đi từ thành công này tới thành công khác.

Trải qua gần 20 năm làm công tác huấn luyện đội tuyển, chị luôn tâm niệm: "Công tác đào đạo vận động viên không đơn thuần như dạy các em học văn hóa, trên cương vị huấn luyện viên, mình phải như một người mẹ của các cháu, là người chị của các em, vừa phải đảm bảo chuyên môn, nhưng cũng phải như một người "bảo mẫu", lo cho các cháu, các em từ vấn đề tâm lý tới sức khỏe".

Việc đào tạo, huấn luyện các vận động viên cần rất nhiều thời gian, đầu tư nhiều tâm huyết. Để cho các vận động viên tin tưởng mình, phải có sự kiên định rõ ràng thì các trò mới toàn tâm toàn ý nghe theo, phải tạo cho họ được niềm tin, nuôi dưỡng khát khao chiến thắng, đưa họ tới những thành công nhỏ, rồi sau đó tiến tiếp đến những thành công lớn hơn. Nếu không có tình yêu với bắn súng, sự đam mê và đôi khi là cả những hy sinh sẽ rất khó để đi tới được thành công, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

Là một xạ thủ nổi tiếng, lần đầu tiên mang về tấm Huy chương Vàng cho Thể thao Việt Nam tại một kỳ Olympic, Đại tá Hoàng Xuân Vinh luôn giành sự tôn trọng cho người thầy – người chị của mình: "Với tư cách là một người học trò, trong sự nghiệp của tôi có rất nhiều người thầy, trong đó có chị Nguyễn Thị Nhung, một người thầy luôn dõi theo và ủng hộ tôi. Chị Nhung không chỉ là một người thầy mà còn là một người chị. Trong sự nghiệp của mình, với những thành tựu tôi đạt được, dấu ấn đậm nét nhất chính là chị Nhung, người định hướng, chắp cánh cho tôi đi tới những thành công".

Luôn đứng phía sau những thành công của Bắn súng Việt Nam

Chú thích ảnh
HLV Nguyễn Thị Nhung truyền đạt kỹ năng bắn súng cho các học trò tại Trung tâm huấn luyện Thể thao Quốc gia. Ảnh: Tất Sơn/vietnam.vnanet.vn

Đạt được những thành công trong sự nghiệp, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung luôn cảm thấy biết ơn những thế hệ đi trước, những người đã đặt nền móng cho môn bắn súng. "Tôi được kế thừa những giá trị tốt đẹp, những bề dày của lịch sử bắn súng, từ đó tôi nỗ lực, khát khao thực hiện những ước mơ của mọi người trở thành hiện thực", Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

Có thể nói, "Bông hồng thép" của Bắn súng Việt Nam là một trong số ít những người đạt được những thành tựu "đầu tiên". Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, lãnh đạo ngành, các câu lạc bộ và người hâm mộ cùng với sự nỗ lực, khát khao đem vinh quang về cho Tổ quốc, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung cùng tuyển Bắn súng Việt Nam lần đầu tiên sở hữu được các thành tích ấn tượng như Huy chương Vàng châu Á, Huy chương Vàng thế giới, Huy chương Vàng Olympic…, và rất nhiều huy chương ở các giải đấu lớn trong khu vực cũng như thế giới.

Công tác đào tạo các vận động viên luôn được Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung đặc biệt quan tâm. Không chỉ chú trọng vào việc huấn luyện, chị còn luôn động viên, chăm sóc học trò ngay cả những khi đã kết thúc giờ tập.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung cho rằng: Huấn luyện thể dục thể thao là công tác tương đối khó khăn, không đơn thuần như việc dạy dỗ văn hóa. Để đào tạo ra những vận động viên có thành tích tốt phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dẫn dắt tư duy, trạng thái, nắm bắt tâm lí, cùng với đó phải chăm lo đời sống, sức khỏe, dinh dưỡng cho các học trò. Là người tiên phong dẫn dắt, huấn luyện viên phải là người tạo được niềm tin, có sự kiên định rõ ràng, định hướng tốt để cho các em tin tưởng và tuân thủ theo. Giúp các em đạt được những thành công nhỏ, từ đó mới bước tiếp từng bước đến những thành công lớn.

Là phụ nữ, lại đảm đương công tác huấn luyện, dẫn dắt một đội tuyển thể thao chuyên nghiệp, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung cũng phải chịu rất nhiều áp lực, tuy nhiên, chị luôn tâm niệm, chính những áp lực, sự đánh giá ban đầu là động lực để chị nỗ lực, cố gắng hơn, để khẳng định mình thì phải thể hiện bằng thành tích, trong thể thao, thước đo thành tích là thước đo quan trọng nhất.

Với cá tính mạnh mẽ, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung luôn là người "truyền lửa" cho các học trò của mình. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: "Chị Nhung là một người dễ gần, có cá tính mạnh mẽ, chính sự mạnh mẽ ấy lại phù hợp với thể thao, đặc biệt là bắn súng. Chị luôn đem lại cho người khác cảm giác thân thiện, nhưng khi bước vào công việc rất quyết liệt, đã làm sẽ làm đến cùng để đạt được thành công".

"Trong thể thao, nếu không có người huấn luyện viên "truyền lửa" truyền cảm xúc sẽ không truyền được cảm hứng cho học trò, bên cạnh đó phải có phương thức làm việc rõ ràng, khoa học, ở chị Nhung toát lên điều đó. Cho đến bây giờ, sau hàng chục năm cống hiến với nghề, nhưng sự "máu lửa", "chất thép’, sự nhiệt huyết của chị Nhung còn rất lớn", Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bày tỏ.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung là một trong số ít những nữ huấn luyện viên của bộ môn "khô khan" này, với nỗ lực không ngừng nghỉ, sự quyết đoán trong công việc và một lòng tâm huyết với bắn súng. Ngoài những thành tựu cá nhân, chị cùng với Bắn súng Việt Nam đã nhiều lần đem vinh quang về cho Tổ quốc. Những người yêu bắn súng nói riêng và thể thao nói chung đều dễ dàng nhận ra, đằng sau những thành công của Bắn súng Việt Nam luôn có sự hiện diện, đồng hành của "nữ tướng" này.

Nam Thái (TTXVN)
Những ‘bóng hồng’ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
Những ‘bóng hồng’ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đầy cam go, không phân biệt tuổi tác, giới tính; những nữ nhân viên y tế cũng phải dũng cảm “băng mình” vào điểm nóng, bất kể ngày đêm với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN