SEA Games 32: Đua thuyền truyền thống Việt Nam sớm hoàn thành chỉ tiêu

Trở lại sau 20 năm không tham gia thi đấu môn Đua thuyền truyền thống tại các kỳ SEA Games, Việt Nam đã gây bất ngờ lớn khi xuất sắc đoạt 2 HCV trong 2 ngày thi đấu 13 - 14/5 ở nội dung thuyền hỗn hợp nam, nữ và thuyền 3 nữ.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Đua thuyền Việt Nam (giữa) nhận HCV ở nội dung thuyền 12 người nam nữ 500m - tấm HCV thứ 2 của Đội tại SEA Games 32. Ảnh: TTXVN

Trưa 14/5, đội Đua thuyền truyền thống của Việt Nam gồm Bùi Thị Yến, Trần Thành Cường, Phạm Hồng Quân, Hiên Năm, Nguyễn Văn Cường, Trương Xuân Nguyên, Trần Tường Khang, Phạm Lương Tú, Nguyễn Hồng Thái, Nguyễn Thị Hương, Diệp Thị Hương, Ma Thị Thương, Hồ Thị Ne, Châu Đại Dương đã bước vào thi đấu ở nội dung thuyền 12 hỗn hợp nam, nữ tại Kam Pot, Campuchia.

Đây là nội dung mà đội tuyển Việt Nam phải đối đầu với nhiều đối thủ mạnh đến từ Myanmar, Campuchia, Thái Lan, Philippines. Trong đó Myanmar từng đoạt HCV tại đấu trường lớn nhất châu lục là Asian Games. Đua thuyền truyền thống cũng là môn mà các nước trong khu vực có sự đầu tư mạnh và đã có truyền thống thi đấu và tập luyện trong nhiều năm.

Bước vào chung kết, đội tuyển Đua thuyền truyền thống Việt Nam chịu sự cạnh tranh mạnh của các đối thủ. Ở vòng chung kết thứ nhất, tuyển Việt Nam dẫn đầu với thời gian là 2 phút 12 giây 668 trong khi đội xếp ở vị trí thứ 2 là Myanmar với thành tích là 2 phút 14 giây 462. Cuộc đua vì thế càng căng thẳng, kịch tính ở vòng chung kết thứ 2 khi đội Myanmar nỗ lực lấy lại lợi thế. Kết quả ở vòng đấu này, Myanmar dẫn đầu với thành tích 2 phút 12 giây 654 trong khi đội tuyển Việt Nam về đích với thành tích 2 phút 13 giây 824.

Tổng thời gian cả 2 lượt đua chung kết, tuyển Đua thuyền truyền thống Việt Nam giành HCV với 4 phút 26 giây 492 giây, trong khi Myanmar đoạt HCB với thành tích 4 phút 28 giây 116 giây, nước chủ nhà Campuchia giành HCB với thành tích 4 phút 32 giây 509.

Trước đó, ở nội dung thuyền 3 nữ, đội tuyển Đua thuyền truyền thống Việt Nam cũng đã xuất sắc giành HCV. Đây là nội dung thế mạnh, có truyền thống lâu đời của Campuchia. Tuy nhiên các tay chèo Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đối thủ với thành tích là 2 phút 49 giây 560. Campuchia giành HCB với thành tích 2 phút 49 giây 636. Malaysia đoạt HCĐ với thành tích 4 phút 26 giây 028.

Theo bà Dương Thị Hồng Hạnh, phụ trách môn Đua thuyền Tổng cục TDTT, do SEA Games năm nay không có 2 nội dung thế mạnh của Việt Nam là Canoeing và Rowing nên bộ môn và Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cùng ban huấn luyện đã phân tích kỹ xem kỹ thuật chèo và luật thi đấu của môn này như thế nào để chuẩn bị lực lượng. Do kỹ thuật chèo của môn này khá tương đồng với môn Canoeing, chỉ khác là cách ngồi trên thuyền nên các VĐV của đội tuyển Canoeing được tuyển chọn để sang tập luyện môn Đua thuyền truyền thống. Tuy nhiên, đoàn Việt Nam gặp khó khăn vì không có thuyền để tập cho nội dung 3 nữ. Đây là thế mạnh truyền thống của Campuchia và Việt Nam không có thuyền tương tự để tập. Sau khi tìm hiểu, ban huấn luyện đội tuyển đã thấy những điểm tương đồng của thuyền C2 môn Canoeing và môn thuyền truyền thống. Sáng tạo này đã giúp cho các VĐV Việt Nam có được thuyền để tập cho nội dung này tại SEA Games 32.

Kết quả trên cũng cho thấy sự thích ứng linh hoạt của Đua thuyền Việt Nam tại đấu trường lớn nhất khu vực.

TTXVN/Báo Tin tức
SEA Games 32: Bóng bàn Việt Nam giành HCV đôi nam nữ sau 24 năm chờ đợi
SEA Games 32: Bóng bàn Việt Nam giành HCV đôi nam nữ sau 24 năm chờ đợi

Chiều 14/5, Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc đã giành HCV lịch sử ở nội dung bóng bàn đôi nam nữ tại SEA Games 2023, giải "cơn khát vàng" sau 24 năm chờ đợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN