‘Lối’ lên tuyển Việt Nam của những gương mặt trẻ

HLV Park Hang-seo dường như đã bắt đầu chiến dịch làm mới đội tuyển với những bước đi ban đầu. Các cầu thủ trẻ có nắm bắt được cơ hội?

Tiềm lực lớn, hy vọng nhiều

Đội tuyển Việt Nam đang ở giai đoạn khởi động nhằm chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2022. Bản danh sách 31 cái tên được triệu tập lần này, bên cạnh những gương mặt trụ cột vốn đã có thâm niên “ăn cơm tuyển”, không khó để nhận ra hàng loạt những nhân tố trẻ nổi bật trong đợt hội quân lần này của đội tuyển Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Việt Nam đang có sự cạnh tranh tích cực. Ảnh: VFF.

Bên cạnh Thanh Bình, Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Văn Toản vốn đã tạo nên nhiều dấu ấn ở các giải đấu trẻ, những Thành Nhân, Lương Duy Cương hay Phạm Đình Duy cũng có những cơ hội và hy vọng cho riêng mình. Đây đều là các ngôi sao trẻ đại diện cho một thế hệ mới của bóng đá nước nhà trong tương lai không xa. Nhất là khi, thầy Park dường như đã có một bản kế hoạch về việc cài cắm các nhân tố kể trên trong hành trình thi đấu của đội tuyển Việt Nam sắp tới.

Người hâm mộ Việt Nam hẳn đã rất kỳ vọng vào những chia sẻ của chiến lược gia người Hàn Quốc về chuyện làm mới tuyển Việt Nam. Giờ đây, kế hoạch đó đang cho thấy những tín hiệu đầu tiên. Sẽ có những thuận lợi nhất định, bởi chúng ta đang sở hữu một lứa cầu thủ trẻ tài năng, đồng thời bản lĩnh đã được trui rèn qua nhiều giải đấu khác nhau. Chỉ là, ông Park liệu đã thực sự sẵn sàng cho một cuộc sàng lọc quy mô lớn về nòng cốt của tuyển Việt Nam hay chưa?

Sẽ cần thêm những điểm tựa

Từ trước đến nay, không ít lần HLV người Hàn Quốc cũng cho triệu tập rất nhiều nhân tố trẻ nhưng chuyện trao cơ hội không phải “một sớm một chiều”. Từ đấu pháp chiến thuật cho đến con người, chúng ta đều biết, ông Park là một người kiên định và hiếm khi ông chấp nhận thay đổi nếu không có được sự chắc chắn. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc có thể cài cắm các nhân tố trẻ thi đấu cùng các đàn anh sẽ là phương án tối ưu nhất, bởi muốn thay đổi nòng cốt hay sử dụng bộ khung trẻ ở hiện tại vẫn còn được xem là quá sớm.

Các cầu thủ vẫn cần thêm thời gian để chiêm nghiệm, để học hỏi từ các đàn anh, vừa trau dồi về bản lĩnh và tinh thần trước các sân khấu lớn. Ông Park có phương hướng tốt về hướng đi lâu dài cho bóng đá Việt Nam nhưng trước mắt, ông cần phải đưa nó theo đúng một quỹ đạo và mang tính nhất quán xuyên suốt. Một bầu không khí kết nối mang tính kế thừa giữa nhiều thế hệ sẽ là điều mà ông muốn hướng đến ở tuyển Việt Nam hiện tại nhằm tạo dựng một tập thể gắn kết và mạnh mẽ.

Chuỗi trận giao hữu sẽ là cơ hội để ông Park có được cái nhìn tổng quan nhất về tình hình đội tuyển hiện tại. Từ đó có thể nắm được những ưu nhược điểm của từng cá nhân cho các loại hình chiến thuật, vị trí thi đấu. Vì chỉ là giao hữu nên các phương án thử nghiệm cũng sẽ được tiến hành một cách tối đa nhằm sàng lọc, tuyển chọn những cái tên phù hợp và chất lượng nhất.

Những sự cạnh tranh sẽ được đẩy lên ở mức cao nhất, bởi ai cũng muốn chứng minh khả năng của mình và thể hiện nó nhằm “lọt vào mắt xanh” của ông Park. Sẽ không bất ngờ nếu một vài trụ cột lâu năm sẽ có thể đánh mất vị trí vào tay các nhân tố trẻ. “Tre già măng mọc”, một quy luật hết sức bình thường trong bóng đá và hãy chờ xem, đội tuyển Việt Nam sẽ mang một diện mạo thế nào trên hành trình sắp tới.

Theo Thethaovanhoa.vn
Thành tích đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế giai đoạn 2018-2022
Thành tích đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế giai đoạn 2018-2022

Trong 5 năm gần đây (2018-2022), thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ. Thi Olympic khu vực và quốc tế của các đoàn học sinh giỏi Việt Nam đều đạt kết quả cao. Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như: đội tuyển Toán, Hóa học, Vật lí và Tin học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN