Lewis Hamilton: Đua xe công thức 1 đang lỗi thời

Lewis Hamilton nhận xét như vậy về chính giải đấu mà anh gắn bó. Tay đua 3 lần vô địch thế giới hy vọng tập đoàn mới quản lý giải đấu này Liberty Media sẽ giúp F1 vượt lên.

F1 đang lỗi thời

Chỉ còn đúng 1 tháng nữa là giải đua xe công thức 1 (F1) 2017 chính thức bắt đầu từ Australia GP (ngày 24 - 25/3). Thế nhưng, những kêu ca, phàn nàn, thậm chí là chê bai của một loạt các tay đua về sự tẻ nhạt, kém hấp dẫn của giải đấu mà chính họ tham gia, ngày một nhiều thêm.

F1 liệu đã lỗi thời?

Theo tay đua của đội Mercedes, sự lỗi thời của giải đua xe công thức 1 (F1) bắt nguồn từ những quyết sách của ban điều hành thời gian gần đây. Với cá nhân Hamilton, anh cho rằng nhiều quyết định của ban tổ chức ảnh hưởng đến giải đấu. Vì vậy, F1 cần có luồng gió mới để thay đổi.

“Tôi không còn cái cảm giác cứ lao vào cuộc đua F1 là phải thắng - điều đó xảy ra cũng khá lâu rồi. Mặc cho các luật lệ cứ thay đổi hết lần này tới lần khác cũng không giúp được cho F1, cũng không đủ để khuyến khích người hâm mộ. Mừng là F1 đã có chủ nhân mới và tôi hy vọng mọi thứ sẽ mới mẻ hơn. Ý tưởng mới, cuộc đua mới, nhiều cách mới để khuyến khích người hâm mộ theo những cách riêng có của F1.

F1 đã trở nên lỗi thời nếu bạn so với các môn thể thao khác, mỗi ngày đều được tăng cường những yếu tố giải trí. F1 sẽ phải làm nhiều điều để đuổi cho kịp”, anh nhấn mạnh.

Sức hút giảm sút

Câu hỏi đặt ra là sự lỗi thời theo Hamilton nói đến từ khi nào? Theo Hamilton, kể từ khi F1 chuyển sang sử dụng loại động cơ lai hồi năm 2014, thì mọi việc bắt đầu đi xuống, các fan cũng giảm thích thú với đua xe F1 từ đây.

Lượng khán giả yêu thích F1 như khán giả Singapore GP 2016 đáng buồn là mỗi năm một giảm đi. Ảnh: AFP

Những âm thanh ầm ĩ hiếm thấy ở đường phố lại chính là nhân tố quan trọng kéo khán giả đến các trường đua nghe các tay đua vít ga.

Hamilton chia sẻ: “Khi bắt đầu được tham gia một giải Grand Prix tại Spa (cuộc đua Grand Prix tại Bỉ), lạc vào thế giới của những bàn đạp ga, của chiếc xe Ferreri V1 của Michael Schumacher tôi còn nhớ như in cảm giác tim mình đập ầm ào trong lồng ngực. Xem TV còn hấp dẫn hơn nữa. Bạn cứ tưởng tượng tiếng động cơ máy bay phản lực ngay trước mặt mình. Đương nhiên, đó không phải là điều duy nhất khiến khán giá yêu F1 nhưng nó giống như thứ hương vị đặc trưng cả F1, gầm gào đến cuồng nhiệt chính là F1”.

Rõ ràng là Hamilton nói có lý bởi từ mùa giải 2015, F1 chứng kiến sự sụt giảm lượng người xem truyền hình toàn cầu. Khi ấy, gần 6% lượng fan không theo dõi F1 qua màn hình trả tiền nữa tương đương với con số khoảng 25 triệu người xem trong tổng số 450 triệu người xem mùa giải năm 2014. Tính từ mùa giải 2008 tới 2015, lượng người xem F1 qua truyền hình giảm 1/3, từ 600 triệu người xuống còn chỉ 420 triệu người.

Đây là một con số gây sốc vào thời điểm ấy bởi ngay cả khi Lewis Hamilton lên ngôi, chính khán giả Anh cũng quay lưng lại với F1. Lượng người xem trên truyền hình trả tiền là con số xác thực nhất cho thấy sự đi xuống bởi chính các cổ đông cũng căn cứ vào đây để thấy được sự phát triển hay đi lùi của giải đấu.

Trở lại với yếu tố quan trọng để làm nên độ hấp dẫn của F1 đó là tốc độ, người ta thấy thời gian giảm tốc ở các cuộc đua quá lớn. Động cơ lai của Mercedes ở 3 mùa giải gần đây gần như thống trị khi các tay đua của đội liên tục về nhất. Thế nhưng người cưỡi trên một chiếc Mercedes như Hamilton cũng phải nhận xét: “Mỗi khi vừa khởi động là chúng tôi bị chậm lại. Không bao giờ đạt được tốc độ đẩy 100% như trước. F1 bây giờ không còn là những động cơ xé gió như trước nữa, nó là lốp xe, nhiên liệu, pin... những  thứ chả ai muốn xem”.

Chờ cuộc “thay máu”

Không chỉ có Hamilton, mà hầu hết các tay đua F1 hiện thời khi trả lời các cuộc phỏng vấn đều mong chờ các cuộc “thay máu” cho giải đua. Họ không ngừng hiến kế cho nhà điều hành giải mới.

Thay đổi toàn diện đang là quan điểm của người điều hành mới. Ảnh: AFP

Từ cuối mùa giải trước Liberty Media đã mua lại toàn bộ hệ thống giải đua và quyền điều hành F1. Giám đốc công ty này, ông John Malone mua lại F1 với mức giá là 8 tỷ USD. Người điều hành cũ, ông Bernie Ecclestone chia tay F1 sau 40 năm gắn bó.

Một thương vụ cao giá mà những người làm kinh doanh như ông John Malone phải  thấy rõ vẫn là món hời thì mới chịu đầu tư mạnh tay.

Nhiệm vụ quan trọng nhất và không hề dễ dàng là thu hút các fan trở lại. Lượng người xem truyền hình trả tiền tiếp tục được xem là thước đo cho lượng fan bên cạnh khả năng tương tác trên các mạng xã hội. Mục tiêu cải thiện lượng fan được đặt ra trong 12 tháng. Trong đó, việc tăng lượng fan trẻ tuổi được xem là quan trọng nhất.

Nico Rosberg trước khi tuyên bố giải nghệ cũng từng chia sẻ: “Thế giới đã thay đổi rất nhiều vì thế chúng ta cũng cần mang đến nhiều ý tưởng mới. F1 sẽ phát triển thêm tới châu Mỹ bởi nếu chỉ trông vào lượng khán giả châu Âu nơi có phần lớn các cuộc đua F1 thì tới các cuộc đua ở vùng khác của thế giới lượng khán giả sẽ giảm vì thế hãy mở rộng nhiều hơn tới những người yêu thể thao”.

Tay đua Jenson Button cũng đồng tình với người điều hành mới là cần quan tâm đến các fan trẻ: “Lượng fan của F1 hiện nay ở đội tuổi quá lớn. Trong khi các tay đua 18 tuổi là đã xuống đường đua thì khán giả lại có độ tuổi trung bình 30 hay thậm chí là 40 tuổi. Thêm khán giả trẻ chỉ có làm cho F1 tốt lên thôi”.

Trong khi đó, các tay đua nổi danh một thời lại cho rằng F1 chỉ cần thay đổi chút ít và chẳng cần quan tâm đến lượng fan trẻ là ai. Theo tay đua F1 vô địch mùa giải năm 1997 Jacques Villeneuve việc thu hút fan trẻ là việc làm tốn thời gian bởi họ chỉ thích những gì ngắn gọn, nhanh và dễ hiểu - những thứ không phải là văn hóa của F1.

Chủ tịch danh dự Niki Lauda của đội đua Mercedes F1 cũng từng 3 lần vô địch F1 cho rằng việc đuổi theo lượng khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ chỉ chăm chăm ngó vào chiếc điện thoại, có thể khiến F1 thay đổi cả bản sắc.

Dù thế nào, F1 vào tay người lèo lái mới chắc chắn sẽ thay đổi. Tăng tính hấp dẫn là điều cần thiết để thu hút lượng khán giả, từ đó đem về những món hời cho người điều hành. Một mùa F1 2017 chắc chắn đáng để đón chờ.

Minh Đăng
Mặc Lewis Hamilton cán đích, Nico Rosberg vô địch
Mặc Lewis Hamilton cán đích, Nico Rosberg vô địch

Nico Rosberg đã giữ vững được vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng các tay đua xe công thức 1 (F1) cho đến chặng cuối của mùa giải là chặng đua Abu Dhabi. Tiếp bước thành tích của cha mình, tay đua Keke Rosberg, cậu bé Nico ngày nào nay đã 34 tuổi lần đầu tiên chạm ngôi vô địch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN