Yonhap: Triều Tiên tiến hành hoạt động xây dựng không rõ mục đích trong khu phi quân sự

Theo một nguồn tin quân sự ngày 15/6, quân đội Triều Tiên đang thực hiện các hoạt động xây dựng không rõ mục đích bên trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách nước này và Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Ranh giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Anh Nguyên - P/v TTXVN tại Hàn Quốc

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, nguồn tin trên cho biết: “Gần đây, quân đội Triều Tiên đã dựng tường, đào đất và làm đường ở một số khu vực giữa đường phân giới quân sự và đường giới hạn phía Bắc trong khu vực DMZ”.

Nguồn tin này nói thêm rằng không rõ liệu các hoạt động này là để xây dựng một bức tường dài ở phía Bắc đường phân giới quân sự hay chỉ đơn giản là thiết lập các công trình phòng thủ tại các điểm cụ thể. Phía Triều Tiên chưa bình luận gì về thông tin này.

Đầu tuần này, trong một thời gian ngắn, khoảng 20 binh sĩ Triều Tiên đã vượt qua biên giới đất liền liên Triều rồi quay trở lại phía Triều Tiên sau khi quân đội Hàn Quốc bắn cảnh cáo. Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên thực hiện chiến dịch thả bóng bay chở rác sang Hàn Quốc.

Các nhà quan sát quân sự suy đoán hoạt động xây dựng nói trên có thể liên quan đến việc xây dựng bức tường ở phía Triều Tiên. Vào thời điểm vượt qua biên giới, binh lính Triều Tiên mang theo dụng cụ lao động như cuốc và xẻng.

Đường phân giới quân sự chia đôi khu DMZ theo chiều ngang, nơi đóng vai trò là vùng đệm giữa hai nước kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh báo nhóm binh sĩ Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh báo nhóm binh sĩ Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc đã nổ súng bắn cảnh cáo khi phát hiện nhóm khoảng 20 binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới đất liền hôm 9/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN