Xung đột Hamas - Israel: Liêp hợp quốc hối thúc lập tức ngừng bắn để viện trợ nhân đạo

Ngày 12/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc các bên lập tức dừng cuộc chiến tranh trên dải Gaza, trả tự do cho các con tin và gia tăng viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ Palestine bị bao vây.

Chú thích ảnh
Trẻ em Palestine sơ tán khỏi Rafah tới thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong video phát biểu gửi tới hội nghị các nhà tài trợ quốc tế ở Kuwait, Tổng thư ký LHQ nhắc lại lời kêu gọi lập tức ngừng bắn nhân đạo, trả tự do vô điều kiện cho các con tin và tăng viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Người đứng đầu LHQ cũng cho biết thêm lệnh ngừng bắn mới chỉ là khởi đầu, còn chặng đường dài trước mắt để tái thiết mọi thứ từ đống đổ nát và nỗi đau của cuộc chiến tranh hiện nay.

Ông nhấn mạnh cuộc chiến trên Dải Gaza đã gây ra nhiều nỗi đau không thể tưởng tượng, phá hủy cuộc sống của nhiều người, khiến các gia đình ly tán và làm gia tăng số người vô gia cư, đói khổ và sang chấn tinh thần.

Đoạn video trên được phát khai mạc Hội nghị do Tổ chức Từ thiện Hồi giáo quốc tế (IICO) và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) phối hợp tổ chức tại Kuwait. Trước đó, ngày 10/5, tại Nairobi, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã cảnh báo Dải Gaza đối mặt với thảm họa nhân đạo kinh hoàng nếu Israel triển khai chiến dịch quân sự toàn diện tại thành phố Rafah.

Trong khi đó, ngày 12/5, Israel vẫn tiếp tục không kích dải Gaza sau khi mở rộng lệnh sơ tán tại thành phố Rafah bất chấp cộng đồng quốc tế phản đối chiến dịch quân sự tới các vùng phía Đông của thành phố vốn đã khiến 1 cửa khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hàng tiếp tế vào Dải Gaza phải đóng cửa.

Cũng trong ngày 12/5, Ngoại trưởng Anh David Cameron nêu rõ Israel không nên thực hiện chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah mà không có kế hoạch rõ ràng để bảo vệ dân thường. Trả lời hãng truyền hình Sky News, ông Cameron cho rằng nếu thực hiện chiến dịch tại Rafah, trước tiên Israel cần có kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ mạng sống cho người dân, sơ tán và đảm bảo người dân có đủ lương thực, thuốc thang, nơi tạm trú, mọi thứ.

Nhà ngoại giao Anh cũng cho rằng Israel cần cải thiện tình hình cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Ông Cameron tái khẳng định đã nhiều lần bày tỏ không đồng tình với hành động của Israel trong vấn đề này, cho rằng đến nay dù vấn đề đã có một số dấu hiệu cải thiện nhưng không đủ nhanh.

Lê Ánh (TTXVN)
LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, viện trợ khẩn cấp cho Gaza
LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, viện trợ khẩn cấp cho Gaza

Việc cung cấp viện trợ vào Dải Gaza "đòi hỏi Israel phải dỡ bỏ những rào cản và trở ngại". Tuyên bố trên được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra ngày 24/3 khi đang ở thăm Cairo (Ai Cập). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN