Xuất hiện ca nhiễm biến thể Omicron tại thành phố cảng lớn thứ hai của Trung Quốc

Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại Đại Liên - thành phố cảng với 7 triệu dân lớn thứ hai ở nước này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một em nhỏ tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngày 9/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Bloomberg, trong thông báo đưa ra ngày 13/1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết ít nhất một người đã nhiễm Omicron tại Đại Liên. Bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng, song có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi trở về từ trường đại học ở gần thành phố Thiên Tân - nơi ghi nhận ít nhất 137 ca nhiễm Omicron tính đến ngày 12/1.

Đại Liên cũng ghi nhận ca thứ hai dương tính với virus SARS-CoV-2, song chưa rõ biến thể. 

Việc Đại Liên và Thiên Tân của Trung Quốc, vốn nằm trong số 20 cảng lớn nhất trên thế giới, ghi nhận ca mắc Omicron đang làm dấy lên quan ngại về chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh COVID-19 đang khiến hoạt động tại nhiều khu vực của Trung Quốc đình trệ, các tàu, thuyền đang hướng tới Thượng Hải, gây ra tình trạng tắc nghẽn ngày một tăng, lịch trình của các tàu container bị chậm khoảng 1 tuần. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng sự chậm trễ này có thể lan tới tận Mỹ và châu Âu. 

Không chỉ vậy, việc phát hiện Omicron còn làm dấy lên quan ngại nhiều doanh nghiệp nước ngoài có thể "học" hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản tạm dừng hoạt động tại các cơ sở nằm dọc bờ biển miền Đông Bắc Trung Quốc.  

Trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần nữa diễn ra Olympic mùa Đông, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, thành phố Thiên Tân của nước này đã đóng cửa trường học, nhà hàng và cơ sở giải trí sau khi hàng chục người có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong tuần này, Toyota đã quyết định ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy liên doanh sản xuất ô tô ở Thiên Tân. 

Trong 24 giờ qua, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo  đã ghi nhận 124 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 41 ca ở Thiên Tân - nơi biến thể Omicron lần đầu tiên được ghi nhận ở nước này.

Ngọc Hà (TTXVN)
Lào tăng cường sản xuất thuốc Molnupiravir
Lào tăng cường sản xuất thuốc Molnupiravir

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Lào sẽ đẩy mạnh sản xuất thuốc Molnupiravir (tên thương mại tại Lào là Molacovir) để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ trước nhu cầu ngày càng cao ở trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN