WHO kỳ vọng năm 2023 khởi sắc, nêu 5 nhiệm vụ ưu tiên

Ngày 21/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nêu những lý do để kỳ vọng vào năm 2023 sau một năm thế giới trải qua nhiều thách thức về y tế. 

Chú thích ảnh
 Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong năm 2022 - năm thứ 3 đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều nước trên thế giới đã chứng kiến các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, dịch tả và dịch Ebola. Hạn hán và lũ lụt tấn công vùng Sừng châu Phi và vùng Sahel, cũng như Pakistan, kéo theo nhiều căn bệnh truyền nhiễm. 

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Ghebreyesus nêu rõ đại dịch COVID-19 đang trên đà suy yếu, cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong hơn 3 tuần qua. Do vậy, ông bày tỏ hy vọng WHO có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023. 

Theo người đứng đầu WHO, số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo hằng tuần trên toàn thế giới đã giảm gần 90% kể từ mức đỉnh của cuối tháng 1/2022, thời điểm biến thể Omicron hoành hành. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng đại dịch này vẫn chưa kết thúc. Những lỗ hổng trong công tác giám sát, xét nghiệm và giải trình tự gene vẫn gây khó khăn cho việc hiểu chính xác virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang biến đổi ra sao, cũng như những vấn đề trong tiêm chủng đã khiến hàng triệu người, đặc biệt là nhân viên y tế và người già, có nguy cơ cao mắc bệnh nặng dẫn tới tử vong.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu WHO đã xác định 5 ưu tiên cho cơ quan y tế các nước trong năm 2023. Đó là tập trung vào nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh bằng cách chuyển từ chăm sóc bệnh tật sang chăm sóc sức khỏe; tăng cường bao phủ y tế toàn dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu; tăng cường chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó khẩn cấp; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, khoa học và công nghệ; và tiếp tục cải tổ WHO.

Tiến sĩ Ghebreyesus nhấn mạnh cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo đất nước là rất quan trọng vì tất cả 5 ưu tiên này cần được thực hiện ở cấp quốc gia.

Minh Châu (TTXVN)
WHO hy vọng kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu trong năm 2023
WHO hy vọng kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu trong năm 2023

Ngày 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ hy vọng kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu do dịch COVID-19 và đậu mùa khỉ trong năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN