Ủy ban bầu cử Indonesia chính thức công bố ông Joko Widodo trở thành Tổng thống

Chiều 30/6, Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU) Indonesia đã tổ chức một cuộc họp toàn thể tại Văn phòng KPU ở thủ đô Jakarta để chính thức công bố ông Joko Widodo đã trúng cử Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin (phải) phát biểu tại Jakarta sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch KPU Arief Budiman xác nhận với 85,6 triệu phiếu ủng hộ, tương đương với 55,5%, cặp ứng viên liên danh tổng thống và phó tổng thống đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của Indonesia năm 2019 là ông Joko Widodo và ông Ma'ruf Amin.

Trong khi đó, cặp ứng cử viên số 2 là ông Prabowo Subianto và ông Sandiaga Uno chỉ nhận được hơn 68,6 triệu phiếu bầu, tương đương 44,5%. Kết quả này có hiệu lực sau khi được xác nhận tại cuộc họp toàn thể của KPU.

Phiên họp công bố kết quả đã có sự tham gia của ông Joko và ông Ma'ruf, cùng đại diện một số đảng như đảng Phong trào Indonesia vĩ đại, DPP, PAN… và các bên liên quan. Ông Prabowo và ông Sandiaga Uno đã vắng mặt trong phiên họp này.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống đắc cử Joko Widodo đã kêu gọi tất cả người dân Indonesia quên đi sự khác biệt về lựa chọn chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và hướng tới tinh thần đoàn kết vì một đất nước Indonesia thống nhất.

Nhân dịp này ông cũng bày tỏ cảm ơn người dân Indonesia đã dành cho ông sự tin tưởng. Ông Jokowi cam kết sẽ nỗ lực hết sức có thể để tiếp tục nền tảng của chính phủ đã được xây dựng cùng với Phó Tổng thống Jusuf Kalla trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên.

Lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống Joko Widodo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Đỗ Quyên (TTXVN)
Ông Joko Widodo cam kết sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Indonesia
Ông Joko Widodo cam kết sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Indonesia

Ngay sau khi Tòa án Hiến pháp (MK) đưa ra phán quyết cuối cùng bác bỏ các khiếu nại của cặp ứng cử viên tổng thống số 2 Prabowo-Sandiaga, Tổng thống đắc cử của Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã tuyên bố "Tôi và Ma'ruf Amin cam kết sẽ trở thành Tổng thống và Phó tổng thống của tất cả người dân Indonesia".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN