UNHCR kêu gọi hỗ trợ các nước tiếp nhận người tị nạn Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ông Filippo Grandi ngày 28/5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các quốc gia láng giềng tiếp nhận người tị nạn Sudan, đặc biệt là Ai Cập.

Chú thích ảnh
Người dân tị nạn nhận lương thực cứu trợ tại Bentiu, Nam Sudan ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên của ông Grandi được đưa ra trong chuyến thăm chính thức tới Ai Cập và kiểm tra công tác hỗ trợ người di cư lánh nạn từ Sudan tại các cửa khẩu biên giới Ai Cập-Sudan.

Theo UNHCR, Ai Cập hiện là nước tiếp nhận lượng người di cư lớn nhất từ Sudan với khoảng 160.000 trường hợp, trong đó có hơn 153.000 người tị nạn Sudan.

Đại diện UNHCR tại Ai Cập và Liên đoàn các quốc gia Arab (AL), bà Hanan Hamdan cho biết ông Grandi đã đến thăm cửa khẩu biên giới Qustul để gặp gỡ những người rời khỏi Sudan và bàn các biện pháp tăng cường hợp tác với chính phủ Ai Cập để đảm bảo cung cấp các hỗ trợ đầy đủ cho những người tị nạn.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Grandi kêu gọi Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhằm hỗ trợ những người rời Sudan đi lánh nạn đồng thời hối thúc các nhà tài trợ quốc tế khẩn trương triển khai các chương trình cứu trợ.

Phát ngôn viên của UNHCR tại Ai Cập Christine Beshay tiết lộ trong chuyến thăm của mình, ông Grandi dự kiến sẽ hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Tổng thư ký AL Ahmed Abul-Gheit. Trong cuộc gặp gỡ với những người tị nạn Sudan ở Ai Cập, quan chức Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan “ngừng bắn ngay lập tức”, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán để hướng tới một giải pháp chính trị đem lại hòa bình và ổn định cho quốc gia Đông Phi này.

Sau khi các cuộc đụng độ giữa Các Lực lượng vũ trang Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự bùng phát từ giữa tháng 4, Ai Cập đã mở các cửa khẩu biên giới cho người tị nạn Sudan và công dân các nước khác di tản nhằm chạy trốn bạo lực, đồng thời phối hợp với LHQ cung cấp những hỗ trợ cần thiết tại khu vực biên giới cho những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn vì giao tranh.

Tuần trước, UNHCR thông báo sẽ cung cấp 50 triệu bảng Ai Cập (khoảng 1,6 triệu USD) cho Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập (ERC) để hỗ trợ nhân đạo cho những người thuộc mọi quốc tịch sơ tán đến nước này từ Sudan.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan
Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, với sự tận tâm, sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm cao trong công tác bảo hộ công dân, các Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Saudi Arabia đã giải cứu thành công và đưa về nước an toàn một công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia từ vùng chiến sự ở Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN