Ukraine cân nhắc cắt đứt quan hệ với Iran

Ngoại trưởng Ukraine cáo buộc Iran đã trở thành một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine khi được cho là hỗ trợ vũ khí cho Nga. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin hôm 18/10, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã đề nghị Kiev cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran với cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo này chuyển giao vũ khí và máy bay không người lái cho Nga. Cả Moskva và Tehran đều đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kuleba cho rằng quốc gia Trung Đông này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với vấn đề rạn nứt quan hệ với Ukraine. Do đó, ông đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Kuleba, động thái này nhằm đáp trả những thiệt hại lớn do máy bay không người lái của Iran gây ra đối với cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine, cũng như các báo cáo cho rằng Iran đang cung cấp vũ khí cho Nga.

Bộ trưởng trên khẳng định Ukraine chưa bao giờ áp dụng lập trường chống Iran. Tuy nhiên, sau khi Iran trở thành một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, Kiev sẽ đưa ra lập trường rõ rệt. Dù vậy, theo lời ông Kuleba, nếu Tehran ngừng cung cấp vũ khí cho Moskva, quan hệ ngoại giao giữa hai bên có thể được khôi phục.

Đề xuất của Ngoại trưởng Kuleba lên chính quyền của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko đệ trình dự luật lên quốc hội kêu gọi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và gắn mác Iran là “nhà nước bảo trợ khủng bố”, theo vai trò bị cáo buộc trong cuộc xung đột Ukraine.

Cuối tháng 8, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin rằng Iran đã gửi cho Nga một lô máy bay không người lái hàng đầu, trong đó có cả Shahed-129, Shahed-191 và Mohajer-6, vốn được thiết kế cho cả mục đích tấn công và giám sát. Sau đó, tờ báo này cho biết Tehran đã đồng ý gửi cho Moskva tên lửa đất đối đất.

Iran đã nhiều lần bác bỏ thông tin về các chuyến hàng vũ khí cho Nga, với lý do lập trường chính sách đối ngoại của nước này là “dựa trên sự trung lập tích cực” và “phản đối chiến tranh”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Iran phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của EU
Iran phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của EU

Ngày 17/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Tehran là quyết định không mang tính xây dựng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN