UAV Ukraine liên tiếp tấn công cơ sở lọc dầu Nga

Trong ngày 9 và 10/5, có ba nhà máy lọc dầu Nga trở thành mục tiêu tấn công của thiết bị bay không người lái (UAV) Ukraine.

Theo kênh CNBC, truyền thông Nga đưa tin Ukraine đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở vùng Kaluga vào rạng sáng 10/5, khiến nhà máy này bốc cháy.

Xuất hiện một số vụ nổ ở huyện Dzerzhinsky thuộc vùng Kaluga - giáp với khu vực Moskva.

Ông Vladislav Shapsha, Thống đốc vùng Kaluga, cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng đám cháy đã được dập tắt kịp thời và đang đánh giá mức độ thiệt hại.

Theo Reuters, ba container chứa nhiên liệu diesel và một container chứa dầu mazut đã bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Pervyi Zavod ở Kaluga.

Chú thích ảnh
Nhà máy Gazprom Neftekhim Salavat. Ảnh: TASS

Ngày trước đó, theo tờ The Moscow Times, chính quyền khu vực cho biết một UAV đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga. Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trong khu vực kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Radiy Khabirov, lãnh đạo Bashkortostan nói: “Một thiết bị bay không người lái đã tấn công khu công nghiệp của thành phố Salavat vào khoảng 13 giờ, sau đó có khói bốc lên tại một trong những cơ sở của Gazprom Neftekhim Salavat”.

Gazprom Neftekhim Salavat là nhà máy lọc dầu lớn thứ 10 của Nga, có công suất 10 triệu tấn dầu mỗi năm. Nhà máy này vẫn hoạt động bình thường bất chấp cuộc tấn công.

Theo ông Khabirov, các cơ quan khẩn cấp và cơ quan thực thi pháp luật đã có mặt tại hiện trường vụ tấn công.

Cuộc tấn công bằng UAV ngày 9/5 này là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào cộng hòa Bashkortostan. Đây cũng là cuộc tấn công sâu nhất trong lãnh thổ Nga khi Bashkortostan nằm cách biên giới với Ukraine khoảng 1.500 km.

Đầu tháng 4, UAV đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga ở cộng hòa Tatarstan, cách biên giới Ukraine khoảng 1.300 km.

Cùng ngày 9/5, cơ quan quản lý khủng hoảng của khu vực Krasnodar thông báo một cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine đã gây ra hỏa hoạn và làm hư hỏng một số bể chứa tại một kho nhiên liệu ở khu vực này.

Video đám cháy tại nhà máy lọc dầu ở Krasnodar (Nguồn: Reuters):

Khoảng 6 UAV đã bị phá hủy và các mảnh vỡ rơi xuống nhà máy lọc dầu gần làng Yurovka. Đoạn video được quay từ xa cho thấy ngọn lửa bùng phát tại nhà máy lọc dầu này.

Các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các cơ sở năng lượng bên trong lãnh thổ Nga đã diễn ra thường xuyên hơn trong vài tháng qua. Các quan chức Ukraine tuyên bố các cuộc tấn công này nhằm làm suy yếu nỗ lực của Nga và đáp trả các cuộc tấn công mà Nga gây ra vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu ở Nga đã khiến sản lượng xăng dầu của nước này sụt giảm.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine cách chức người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia
Tổng thống Ukraine cách chức người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/5 đã cách chức người đứng đầu Vệ binh quốc gia Ukraine sau khi hai thành viên lực lượng này bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN