Tỷ phú Bill Gates sẽ tặng 1,5 tỷ USD hỗ trợ khí hậu nếu Mỹ thông qua luật hạ tầng

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, ngày 12/8 cho biết quỹ khí hậu của ông sẽ góp 1,5 tỷ USD cho các dự án với Mỹ nếu chính phủ kích hoạt một chương trình cắt giảm khí thải CO2 hiện đang được Quốc hội xem xét.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó trong tuần này, với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Hàng tỷ USD trong số này sẽ được chuyển cho Bộ Năng lượng để thực thi các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố đăng trên CNBC, ông Gates cho biết nếu gói hạ tầng nói trên trở thành luật, “sự hợp tác này sẽ không chỉ vạch ra cho chúng ta một lộ trình bền vững hơn tiến đến không thải khí, mà còn tạo ra việc làm ngay lập tức và lâu dài trên khắp đất nước”.

Bằng việc đầu tư vào đường sá, cầu cảng, cũng như hệ thống nước sạch và mạng Internet tốc độ cao, Tổng thống Joe Biden cho biết dự luật trên sẽ tạo hàng nghìn việc làm được trả lương cao cho những người không có bằng đại học. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết: “Khoản đầu tư lịch sử này vào cơ sở hạ tầng là điều mà tôi tin rằng người dân Mỹ đang mong muốn”.

Trong những tuần tới, số phận của văn kiện trên sẽ được quyết định tại Hạ viện, nơi các nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số cũng đang có quan điểm khá chia rẽ.

Kế hoạch đầy tham vọng này dự kiến cung cấp 550 tỷ USD trong chi tiêu công liên bang cho cơ sở hạ tầng giao thông và vận tải công cộng, mạng băng thông rộng và nước sạch, cũng như các trạm sạc điện cho phương tiện giao thông và nhiều biện pháp khác nhằm chống biến đổi khí hậu. Các dự án có thể bao gồm máy bay không thải khí và công nghệ thu khí CO2 từ không khí.

Bích Liên (TTXVN)
Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách an sinh xã hội khổng lồ
Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách an sinh xã hội khổng lồ

Ngày 11/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD để thúc đẩy các biện pháp chống biến đổi khí hậu và triển khai một số chương trình trợ cấp xã hội mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN