Tuyên bố mới nhất của TTK NATO về quyền tấn công các mục tiêu ở Nga của Ukraine

Tổng Thư ký (TTK) NATO Jens Stoltenberg cho rằng Ukraine có quyền theo luật pháp quốc tế tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp ở Liên bang Nga để tự vệ.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 7/6/2024. Ảnh cắt từ clip do Reuters phát

Ngày 7/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã có mặt ở Stockholm trong chuyến thăm Thuỵ Điển - nước thành viên mới nhất của liên minh quân sự này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung cùng ngày với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại một căn cứ quân sự gần Stockholm, ông Stoltenberg cho rằng quyền tự vệ cũng bao gồm quyền tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ của bên tấn công, bên gây hấn, mà trong trường hợp này là Nga.

Xem video Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg nói về quyền tấn công các mục tiêu ở Nga của Ukraine. Nguồn: Reuters

Sau khi một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, bật đèn xanh cho Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, trong một cuộc họp báo hiếm hoi với các hãng tin nước ngoài hôm 5/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine,

Ông Putin nói: “Chuyển vũ khí tới vùng chiến sự luôn luôn là việc làm tồi tệ. Thậm chí còn hơn thế nếu như những quốc gia chuyển giao vũ khí không chỉ cung cấp vũ khí mà còn kiểm soát chúng. Đây là bước đi rất nghiêm trọng và rất nguy hiểm”.

Nhà lãnh đạo Nga đặc biệt chỉ trích Đức, cho biết khi những chiếc xe tăng đầu tiên do Đức cung cấp “xuất hiện trên đất Ukraine, nó đã gây ra một cú sốc về đạo đức ở Nga” vì di sản của Thế chiến thứ hai.

Theo ông Putin, có nhiều tên lửa (do Đức cung cấp) tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga thì “điều này chắc chắn sẽ phá hủy quan hệ Nga-Đức" và tạo ra “những tổn thất không thể phục hồi”.

Để đáp trả, Tổng thống Putin cho biết trước hết Nga sẽ cải thiện hệ thống phòng không của mình để tiêu diệt tên lửa phương Tây, đồng thời úp mở khả năng Nga cung cấp vũ khí tầm xa cho các khu vực trên thế giới, từ đó giáng những đòn nhạy cảm vào các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Nếu ai đó cho rằng có thể cung cấp vũ khí như vậy cho vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ của chúng tôi và gây rắc rối cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi không có quyền cung cấp vũ khí cùng loại cho các khu vực trên thế giới, nơi sẽ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở nhạy cảm của các nước (phương Tây) đó”.

Ông Putin cho rằng nếu những quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine tham gia vào cuộc chiến chống lại Liên bang Nga thì Moskva có quyền hành động theo cách tương tự.

“Nhìn chung, nó dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, nhưng cũng khẳng định Moskva không dung dưỡng “các tham vọng đế quốc”, đồng thời bác bỏ những cáo buộc về việc Nga có ý đồ tấn công các quốc gia thành viên của NATO.

Xem video Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các nước để Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa. Nguồn: Reuters

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 7/6
Tin nóng thế giới sáng 7/6

Bản tin nóng thế giới sáng 7/6 có những nội dung sau đây:
- Nhiều ngân hàng trung ương ‘đi trước’ Fed hạ lãi suất;
- Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới;
- OPEC+ có kế hoạch khôi phục sản lượng dầu;
- Khoảng 100 người thiệt mạng trong vụ tấn công vào một ngôi làng ở Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN