Từ tội phạm vặt đến kẻ đánh bom liều chết Paris

Trước khi tham gia tiến hành vụ khủng bố đẫm máu tại Paris đêm 13/11, Omar Ismail Mostefai vẫn chỉ được cảnh sát Pháp xếp vào hàng những tên tội phạm nhỏ nhặt.


Một nhân viên pháp y tiến hành thu thập bằng chứng bên ngoài cửa hàng cà phê Bonne Biere ở Paris. Ảnh: AFP

Đội pháp y đã lần tìm qua những mảnh vỡ tại nhà hát Bataclan và tìm được một mẩu ngón tay của tên Omar Ismail Mostefai (29 tuổi người Pháp gốc Algeria), một trong 3 kẻ đã nổ bom tự sát khiến 89 người thiệt mạng.

Sinh ngày 21/11/1985 tại khu vực ngoại ô nghèo Courcouronnes ở Paris, Mostefai có tiền án với 8 lần phạm phải những tội nhỏ nhặt trong các năm từ 2004 đến 2010, tuy nhiên hắn chưa từng một lần phải vào tù bóc lịch. Theo một quan chức Paris, Mostefai sống tại thị trấn Chartres gần thủ đô cho đến năm 2012.

Công tố viên Francois Molins của Paris tiết lộ Mostefai từng bị liệt vào danh sách những kẻ quá khích trong năm 2010 nhưng trước khi vụ khủng bố ngày 13/11 xảy ra hắn chưa từng là mục tiêu để cơ quan chức năng điều tra nghiêm túc.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin an ninh cho biết hiện các điều tra viên đang tiến hành xác minh thông tin về việc Mostefai từng đến Syria vào năm 2014.

Cha và người anh trai 34 tuổi của Mostefai đã bị cảnh sát triệu tập tối 14/11 và căn nhà của họ đang bị khám xét.

Một trong 4 anh trai của Mostefai đã tự ra trình diện trước cảnh sát khi biết em trai mình là thủ phạm trong vụ khủng bố tại Paris. Anh ta thú nhận đã không liên lạc với Mostefai từ vài năm trước và chưa bao giờ có thể tưởng tượng được rằng em trai mình là một kẻ khủng bố cực đoan.

Hà Linh (Theo AFP)
"Cơn ác mộng" của Paris và những hệ lụy
"Cơn ác mộng" của Paris và những hệ lụy

Hiện nay, trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, những tác động của vụ khủng bố Paris đối với nước Pháp nói riêng và châu lục nói chung trên cả hai phương diện kinh tế và chính trị được cho là rất lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN