Tư nhân hóa cổng thông tin điện tử Alibaba.com

Tập đoàn Internet khổng lồ Alibaba (Trung Quốc) vừa cho biết, hãng có kế hoạch tư nhân hóa cổng thông tin điện tử Alibaba.com niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Công với giá 2,3 tỷ USD, trong bối cảnh lợi nhuận hàng quý của Alibaba sụt giảm do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

Theo Alibaba, hãng đang chào giá 13,5 đôla Hồng Công (1,75 USD)/cổ phiếu đối với Alibaba.com, mức giá mà đơn vị này được niêm yết hồi năm 2007. Chủ tịch Alibaba, Jack Ma cho rằng: "Chuyển Alibaba.com thành hình thức tư nhân hóa sẽ cho phép Alibaba đưa ra các qyết định dài hạn đem lại lợi ích tốt nhất cho các khách hàng, đồng thời giải phóng khỏi sức ép là một công ty được niêm yết công khai".

Theo Alibaba, hãng đang chào giá 13,5 đôla Hồng Công (1,75 USD)/cổ phiếu đối với Alibaba.com. Nguồn: InternetThông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Alibaba đạt lợi nhuận ròng 1,71 tỷ NDT (271,48 triệu USD) trong năm 2011, tăng 16,6% so với năm trước đó. Tuy nhiên, lợi nhuận quý IV/2011 của Alibaba lại giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do môi trường kinh tế toàn cầu bất ổn, nhu cầu tiêu thụ yếu tại các nền kinh tế phát triển ảnh hưởng tiêu cực tới các thị trường đang phát triển.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng đang có kế hoạch mua lại số 46% cổ phần mà Yahoo! đang nắm giữ của công ty này, ước tính có giá trị khoảng 3 tỷ USD. Bất chấp triển vọng mờ nhạt của kinh tế toàn cầu, nhu cầu kinh doanh trực tuyến và dịch vụ tiếp thị của các công ty nhỏ trên môi trường Internet vẫn tăng. Xu hướng này tiếp tục cho thấy thương mại điện tử đang trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Hiện thị phần của Alibaba tiếp tục tăng ổn định tại thị trường Trung Quốc, trong khi lượng người dùng quốc tế cũng tăng tới 41,6% lên 25,5 triệu người, chủ yếu tại thị trường Mỹ và châu Âu.

TTXVN/ Tin Tức
Braxin tư nhân hóa 3 sân bay phục vụ World Cup 2014
Braxin tư nhân hóa 3 sân bay phục vụ World Cup 2014

Chính phủ Braxin đã tư nhân hóa ba sân bay, trong đó có sân bay lớn nhất và bận rộn nhất nước này là Guarulhos ở Sao Paulo, tại cuộc đấu giá với tổng trị giá trên 14 tỷ USD ngày 6/2 để chuẩn bị cho World Cup 2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN