Trung Quốc: Phong toả thành phố 21 triệu dân để dập dịch COVID-19

Từ ngày 1/9, thành phố Thành Đô (Chengdu) với 21 triệu dân ở Tây Nam Trung Quốc sẽ thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực dập tắt ổ dịch COVID-19 mới bùng phát tại đây.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Thành Đô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo chính thức, từ 18h cùng ngày, người dân thành phố phải ở trong nhà để phòng chống làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19. Mỗi gia đình sẽ được cử 1 người ra ngoài để mua thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu mỗi ngày, nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 24 giờ trước đó. 

Người dân được yêu cầu không nên rời thành phố nếu không có việc gì thực sự cần thiết. Từ ngày 1-4/9, tổng cộng khoảng 16 triệu dân Thành Đô sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Đây là thành phố mới nhất tại Trung Quốc thông báo lệnh giãn cách xã hội. Chính quyền thành phố cũng công bố Thành Đô ghi nhận thêm 157 ca mắc COVID-19 trong ngày 1/9, trong đó có 51 người không có triệu chứng. 

Theo thông tin cập nhật của Ủy ban Y tế quốc gia, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 2.057 ca mắc trong ngày 31/8, trong đó có 368 ca có triệu chứng. Số ca mắc mới cao hơn so với con số 1.818 ca một ngày trước. Tính đến hết ngày 31/8, Trung Quốc đại lục có 243.449 ca mắc có triệu chứng. Trong khi đó, số ca tử vong hiện vẫn là 5.226 ca. 

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới vẫn theo đuổi chiến lược "Zero COVID" thông qua việc áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm trên diện rộng nhằm đẩy lùi dịch bệnh. 

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giới khoa học Australia khuyến nghị về 6 lĩnh vực then chốt trong ứng phó đại dịch tương lai
Giới khoa học Australia khuyến nghị về 6 lĩnh vực then chốt trong ứng phó đại dịch tương lai

Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) đã đề ra một loạt cách thức nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai, trong bối cảnh nước này tiếp tục ứng phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 trong mùa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN