Trung Quốc hối thúc WB cho các nước nghèo nhất hoãn thanh toán nợ

Trung Quốc ngày 16/4 đã hối thúc Ngân hàng thế giới (WB) cho phép hoãn thanh toán nợ đối với những nước nghèo nhất vay tiền của ngân hàng này, trong bối cảnh các nước này đang phải đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Công nhân chuyển lương thực cứu trợ cho người tị nạn Palestine tại trại tị nạn ở Gaza, ngày 31/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố gửi tới Ủy ban phát triển của WB, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn cho rằng tất cả các bên, bao gồm các chủ nợ song phương và đa phương, cần tham gia những hành động chung mà Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí để giải quyết những vấn đề về thanh toán nợ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Ông nhấn mạnh nếu WB không tham gia các hành động chung cho phép những nước nghèo nhất hoãn thanh toán nợ, vai trò của WB là tổ chức đứng đầu thế giới về cho vay phát triển đa phương sẽ bị suy yếu nghiêm trọng và sáng kiến này sẽ không đem lại hiệu quả.

Ông Lưu Côn cũng cho biết Trung Quốc sẽ tích cực tham vấn song phương với các nước vay nợ để đưa vào thực thi những thỏa thuận về hoãn thanh toán nợ mà G20 đã nhất trí.

Trước đó, ngày 15/4, G20 đã nhất trí cho hoãn thanh toán các khoản nợ chính thức song phương đến hết năm nay đối với các nước nghèo nhất thế giới. Thỏa thuận này dự kiến sẽ giải tỏa hơn 20 tỷ USD để các nước này chi cho cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản