Triều Tiên chỉ trích gay gắt nghị sĩ kỳ cựu Hàn Quốc

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã chỉ trích gay gắt nghị sĩ Hàn Quốc Park Jie-won liên quan tới những bình luận về các vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Một vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới được Triều Tiên thực hiện ngày 6/8. Ảnh (do KCNA đăng phát ngày 7/8/2019): YONHAP/TTXVN

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 19/8, KCNA cho rằng nghị sĩ Park Jie-won đã có những phát biểu không phù hợp.

Đây là lời chỉ trích hiếm hoi mà Bình Nhưỡng dành cho chính trị gia kỳ cựu từng giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên ngày 15/6/2000.

Trước đó, trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter cá nhân ngày 17/8, nghị sĩ Park Jie-won đã chỉ trích việc Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa, đặc biệt là vụ phóng từ một địa điểm gần quê nhà của người sáng lập tập đoàn Hyundai - ông Chung Ju-yung, người tiên phong trong các dự án hợp tác kinh tế liên Triều. Nhà lập pháp này cũng đề cập tới các chỉ trích của Bình Nhưỡng nhằm vào Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Nghị sĩ Park Jie-won từng là Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tháp tùng Tổng thống Kim Dae-Jun trong chuyến công du tới Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều với nhà lãnh đạo Kim Jong-il hồi năm 2000. Tại hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ngày 15/6/2000, trong đó nhấn mạnh sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Mới đây nhất, ngày 16/8 vừa qua, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa từ thị trấn duyên hải Tongchon  thuộc tỉnh Kangwon. Hai tên lửa này bay xa khoảng 230 km và đạt độ cao tối đa 30 km, cùng tốc độ tối đa khoảng Mach 6,1.

Đây là lần thứ 6 trong vòng hơn 2 tuần qua, Triều Tiên tiến hành phóng thử vũ khí. Nếu tính từ tháng 5 thì đây là vụ phóng thứ 8.

Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố họ đã thử nghiệm một "vũ khí mới", với sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song không cung cấp chi tiết. 

Cũng trong ngày 16/8, phát ngôn viên của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng không có ý định đối thoại với Hàn Quốc một lần nữa, đồng thời cho rằng triển vọng mong muốn nối lại các cuộc đàm phán sau khi Seoul kết thúc cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ là "vô nghĩa". Bình Nhưỡng luôn cáo buộc các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là hành động "diễn tập xâm lược" Triều Tiên.

Thanh Phương (TTXVN)
Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc ngày 16/8 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra phía Biển Nhật Bản vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN