Triển vọng tích cực của mảng bán xe ô tô trực tuyến

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người mua xe ô tô trực tuyến. Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) ước tính rằng ô tô mua qua hình thức trực tuyến sẽ chiếm một nửa tổng doanh số bán xe hơi vào năm 2030.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Kênh DW (Đức) đánh giá việc tìm kiếm thông tin về ô tô mới hoặc cũ trên mạng internet khá phổ biến, nhưng đặt mua ô tô trực tuyến lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Ở thời điểm này, chỉ có 2% số ô tô bán ra tại châu Âu và Mỹ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Nhưng UBS dự đoán rằng trong vòng 8 năm tới, một nửa phương tiện sẽ được mua bán qua hình thức này.

Theo UBS, đến năm 2030, hàng chục triệu khách hàng sẽ chỉ nhấn chuột để mua xe ô tô thay vì đến cửa hàng gặp người bán xe, trong đó nhiều khách hàng thậm chí chưa từng nhìn thấy chiếc xe ở ngoài đời thực trước khi đặt mua.

Dịch COVID-19 cũng khiến người tiêu dùng cởi mở hơn với ý tưởng này, trong khi công nghệ mới sẽ giúp thực hiện các giao dịch lớn như mua ô tô trực tuyến không gặp nhiều trục trặc.

Các nhà sản xuất ô tô điện như Tesla và Rivian đã dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử ô tô. Họ hầu như đã loại bỏ các đại lý truyền thống, thay vào đó chọn thuê không gian trong trung tâm mua sắm và khu đô thị để cho phép những người mua tiềm năng chiêm ngưỡng xe trước khi đặt hàng trực tuyến. Nhà phân tích người Đức Matthias Schmidt lập luận rằng điều này xảy ra một phần vì xe điện chưa có nhiều lựa chọn như ô tô thường do vậy việc mua trực tuyến sẽ dễ dàng hơn.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô hạng sang ngày càng tin tưởng vào video 360 độ và thậm chí cả tai nghe thực tế ảo, tạo điều kiện để người mua lái thử ô tô từ trên ghế sofa của họ. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống, như BMW và Ford cũng bắt đầu đẩy mạnh bán hàng trực tuyến.

Nhà phân tích Schmidt nhận xét: “Các nhà sản xuất đang tìm cách chuyển trọng tâm lợi nhuận ra khỏi phòng trưng bày và đầu tư vào dịch vụ kỹ thuật số, nơi các sản phẩm có thể được mua và cập nhật liên tục, không chỉ trong ngày đặt hàng”.

Một hình thức khác cũng đang phát triển là các nền tảng bán ô tô cũ trực tuyến như Carvana ở Mỹ và Auto 1 ở châu Âu. Năm 2021, Carvana đã triển khai dịch vụ giao hàng tại hơn 300 thành phố của Mỹ và đạt doanh số hơn 425.000 xe. Công ty Auto 1 của Đức đã mở rộng ra 30 quốc gia và bán được gần 600.000 xe vào năm 2021, mang lại doanh thu 4,8 tỷ euro (5,05 tỷ USD).

UBS nhấn mạnh rằng khách hàng cần cảm thấy dễ chịu khi mua xe tương tự như đặt đồ gia dụng trên mạng. Dữ liệu khảo sát từ UBS cho thấy người tiêu dùng trên 5 thị trường đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi, với gần 2/3 nói rằng họ sẵn sàng mua xe ô tô trực tuyến.

Tuy nhiên, dữ liệu riêng biệt được công bố vào đầu tháng 5 bởi công ty Deloitte cho thấy rằng khách hàng vẫn thích mua hàng trực tiếp. Deloitte nhận thấy rằng mức độ sẵn sàng mua hàng trực tuyến là 3%-6% ở Mỹ, Trung Quốc, Đức và phần lớn châu Á, trong khi ở Ấn Độ con số này là 10%.

Trong cuộc khảo sát của Deloitte với 26.000 người ở 25 quốc gia, khách hàng vẫn thích mua từ đại lý được ủy quyền hơn là nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ bên thứ ba, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất ô tô và các nền tảng trực tuyến cần thêm nỗ lực để người tiêu dùng tin tưởng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo DW)
Hãng ô tô Renault sẽ bán tài sản ở Nga với giá 1 ruble
Hãng ô tô Renault sẽ bán tài sản ở Nga với giá 1 ruble

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault có kế hoạch bán cổ phần của mình trong tập đoàn Avtovaz của Nga với số tiền tượng trưng là 1 ruble.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN