Trên 200 nhân viên Liên hợp quốc tại Syria mắc COVID-19

Các nhân viên y tế và quan chức Liên hợp quốc (LHQ) cho hay trên 200 nhân viên tại Syria đã bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi đang tiến hành các chiến dịch ngăn chặn đại dịch lây lan tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại thủ đô Damascus, Syria. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong một bức thư gửi tới người đứng đầu các cơ quan của LHQ hồi tuần trước, điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Syria, Imran Riza, cho biết tổ chức này đang trong giai đoạn cuối cùng để đảm bảo một cơ sở y tế nhằm điều trị các ca nhiễm COVID-19. Theo quan chức này, hơn 200 nhân viên LHQ đã mắc COVID-19, một vài người trong số này đã phải nhập viện.

Các nhân viên cứu trợ và y tế cho hay số ca nhiễm thực tế cao hơn nhiều, trong đó có hàng trăm nhân viên do các đối tác phi chính phủ tuyển dụng để làm việc cho các cơ quan LHQ nhằm giám sát các chiến dịch cứu trợ nhân đạo lớn nhất nước này. Ông Riza cho biết số ca mắc COVID-19 tại Syria đã tăng 10 lần chỉ trong 2 tháng. Theo thống kê của Bộ Y tế Syria, đã có 3.171 ca mắc COVID-19 tại nước này và 134 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 3.  

Tình hình dịch bệnh tại Anh diễn biến khó lường hơn khi nước này ngày 6/9 đã ghi nhận gần 3.000 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ cuối tháng 5.  Số ca mắc mới này cao hơn nhiều so với 1.813 ca của ngày trước đó. Bên cạnh đó, số ca tử vong do COVID-19 ở Anh là 41.551 ca, cao nhất tại châu Âu, trong tổng số ca mắc giờ đã là 347.152 ca.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhận định tình trạng gia tăng số ca lây nhiễm là đáng quan ngại. Ông cho biết đa số trong số ca mắc mới là người trẻ tuổi, đồng thời cảnh báo nguy cơ lây nhiễm ở người cao tuổi. Theo ông Hancook, tại một số nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, tình trạng gia tăng các ca lây nhiễm trong nhóm người trẻ tuổi dẫn tới sự gia tăng số ca mắc trong toàn dân. Ông khuyến cáo mọi người phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội, đồng thời nói rõ chính phủ sẽ duy trì lệnh phong tỏa tại các địa phương nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.    

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 mới lại gia tăng tại 22 trên tổng số 50 bang của nước Mỹ, do các gia đình tụ họp và nhiều sự kiện diễn ra trong dịp nghỉ lễ Ngày lao động vào cuối tuần qua. Theo hãng tin Reuters, mới 3 tuần trước, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ tăng tại 3 bang gồm Hawaii, Illinois và Dakota Nam. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này đã mở rộng ra 22 bang, phần lớn ở khu vực ít dân cư ở miền Nam và Trung Tây.

Tính trung bình, bang Dakota Nam ghi nhận số trường hợp mắc COVID-19 nhiều nhất trong 2 tuần qua với tỷ lệ tăng là 126%. Giới chức y tế cho rằng một số ca mắc mới có liên quan đến những người lái xe mô tô đến từ Sturgis, Dakota Nam để tham gia một buổi diễu hành hàng năm vào tháng 8. Số ca mắc mới cũng tăng nhanh tại Iowa với 13.600 ca trong 2 tuần qua, và cũng cùng thời gian này, Dakota Bắc ghi nhận thêm 3.600 ca mắc mới. 

Theo phân tích, trong khi số ca mắc COVID-19 trên toàn nước Mỹ đã giảm từ mức đỉnh ghi nhận vào tháng 7, thì nước này bước vào kỳ nghỉ lễ Ngày Lao động vào cuối tuần qua với số ca mắc trung bình mỗi ngày là 44.000 ca, gấp đôi so với kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm hồi tháng 5 vừa qua. 

Cùng ngày, Cơ quan y tế cộng đồng Canada (PHAC) cho hay nước này đã ghi nhận tổng cộng 131.495 ca nhiễm, trong số này có 9.143 ca tử vong, với xu hướng số ca mới gia tăng trong nhóm người trẻ tuổi.  Theo PHAC, trong nhiều tuần qua, số bệnh nhân COVID-19 dưới 40 tuổi chiếm tới 62% trong tổng số ca mới.

Trong số này, nam giới và phụ nữ ở độ tuổi từ 20-29 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất với mức trung bình lần lượt là 10,7 trường hợp và 11,4  trường hợp trong mỗi 100.000 người. Tiếp đó là nhóm người ở độ tuổi từ 30-39 tuổi. PHAC cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do việc nhiều người trẻ tập trung các điểm ăn uống và cửa hàng bán lẻ.

Thanh Hương   (TTXVN)
Ngày càng nhiều người dân Anh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19
Ngày càng nhiều người dân Anh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Khoảng 96% người trưởng thành ở Anh được khảo sát cho biết họ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà như một biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN