Tổng thống Trump rút lại ý định gặp người đồng cấp Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã rút lại phát biểu rằng ông cân nhắc gặp người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters 

Ngày 19/6, Tổng thống Trump chia sẻ với hãng tin Axios rằng ông không phản đối việc gặp người đồng cấp Venezuela.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng ngày 21/6, Tổng thống Trump cho biết ông cân nhắc gặp gỡ người đồng cấp Venezuela Maduro, đồng thời mềm mỏng khi nói về quyết định trước đó công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Năm 2019, ông Guaido dã bị tước quyền miễn trừ sau khi âm mưu đảo chính nhưng bất thành.

Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã đăng lên mạng xã hội cá nhân chỉ trích Tổng thống Trump về ý định trên.

Theo tờ Aljazeera, đến ngày 22/6, Tổng thống Trump đã thay đổi chiến thuật. Lần này, Tổng thống Trump nói: “Chính quyền của tôi luôn đứng về phía tự do và phản đối chính quyền Tổng thống Maduro! Tôi sẽ chỉ gặp ông Maduro để bàn luận một thứ: rút khỏi quyền lực một cách hòa bình!”.

Năm 2018, Tổng thống Trump cũng thể hiện sẵn sàng gặp gỡ người đồng cấp Maduro nhưng điều này đã không thể hiện thực hóa và Mỹ thậm chí còn gia tăng áp lực lên Venezuela kể từ thời điểm đó.

Trong tháng 2, ông Guaido là khách mời bất ngờ khi tới nghe Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang. Khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố ghi nhận ông Guaido là “tổng thống hợp pháp duy nhất” của Venezuela.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Venezuela sẵn sàng đối thoại với Mỹ
Tổng thống Venezuela sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Ngày 22/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẵn sàng đối thoại với chính phủ Mỹ với điều kiện hai bên cần phải tôn trọng lẫn nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN