Tổng thống Trump lên tiếng sau khi tiếp tục có binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong xung đột Iran

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ tiếp tục tấn công mạnh Iran sau những tổn thất mới nhất của quân đội nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AA/TTXVN

Theo Al Jazeera ngày 20/7, phát biểu với báo giới khi trở về Washington sau trận chung kết World Cup, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quân đội nước này đã tiếp tục tấn công Iran trong đêm và mô tả mức độ đáp trả là rất mạnh.

Ông Trump nói chiến dịch mới nhất được thực hiện để tưởng niệm các quân nhân mà ông gọi là những người yêu nước vĩ đại. Khi được hỏi về các trường hợp thiệt mạng, Tổng thống Mỹ bày tỏ tiếc thương, đồng thời cho rằng những binh sĩ này đã chiến đấu nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ tiếp tục tấn công các mục tiêu của Iran, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng trong nước yêu cầu chính quyền sớm chấm dứt xung đột.

Tuyên bố tấn công rất mạnh cho thấy Tổng thống Mỹ vẫn giữ lập trường cứng rắn sau những tổn thất mới nhất của quân đội nước này.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận một quân nhân thiệt mạng ngày 18/7 trong quá trình xử lý một máy bay không người lái cảm tử của Iran bị bắn hạ ở miền bắc Iraq. Một quân nhân khác bị thương và đang được điều trị.

CENTCOM cũng cho biết đã phát hiện một số phần thi thể tại Jordan sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào các vị trí quân sự Mỹ ngày 16/7.

Kết quả nhận dạng có thể giúp làm rõ số phận của một quân nhân đang mất tích, bên cạnh hai trường hợp đã được xác nhận thiệt mạng trong vụ tập kích.

Dù số thương vong tiếp tục gia tăng, CENTCOM tuyên bố vẫn tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu của Iran, đồng thời thực thi lệnh phong tỏa trên biển đối với hàng hóa nhập khẩu của nước này.

Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth trước đó khẳng định những tổn thất mới không làm Washington thay đổi mục tiêu. Theo ông, các trường hợp thiệt mạng càng củng cố quyết tâm của quân đội Mỹ trong việc tiếp tục chiến dịch.

Những tuyên bố cứng rắn từ chính quyền ông Trump khiến khả năng đàm phán trong ngắn hạn trở nên xa vời. Tại Mỹ, áp lực chính trị đang gia tăng khi một bộ phận nghị sĩ và dư luận yêu cầu Nhà Trắng đưa ra kế hoạch cụ thể nhằm kết thúc xung đột, tránh để quân đội nước này tiếp tục chịu thêm thương vong.

Căng thẳng cũng đang lan rộng sang các quốc gia khác trong khu vực. Đại sứ quán Mỹ tại Bahrain cho biết đã nhận được thông tin Iran có thể tìm cách tấn công một số địa điểm chưa được xác định ở trung tâm thủ đô Manama.

Cơ quan này khuyến cáo công dân Mỹ duy trì cảnh giác, tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương và lập tức tìm nơi trú ẩn nếu nghe thấy còi báo động hoặc tiếng nổ.

Một diễn biến đáng lo ngại khác là các cuộc tấn công đang dần chuyển từ mục tiêu quân sự sang cơ sở hạ tầng dân sự. Kuwait cáo buộc các đòn tập kích của Iran đã gây ảnh hưởng tới các cơ sở điện, dầu mỏ và nước, trong đó có một nhà máy khử mặn.

Các cơ sở khử mặn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nguồn cung nước sinh hoạt tại Kuwait và nhiều quốc gia vùng Vịnh. Việc những nhà máy này bị phá hủy hoặc ngừng hoạt động kéo dài có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận nước uống của hàng triệu người.

Diễn biến quân sự mới cũng tác động mạnh tới thị trường năng lượng. Giá dầu tăng hơn 3% trong phiên giao dịch sớm tại châu Á ngày 20/7, khi giao tranh Mỹ - Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 90,85 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ lên 85,05 USD/thùng. Khoảng một phần năm nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu đi qua eo biển Hormuz, khiến thị trường lo ngại tình trạng gián đoạn kéo dài sẽ tiếp tục đẩy giá năng lượng và chi phí bảo hiểm hàng hải lên cao.

Hải Trần/Báo Tin tức và Dân tộc
Thêm binh sĩ Mỹ thiệt mạng, Washington mở đợt không kích mới vào Iran
Thêm binh sĩ Mỹ thiệt mạng, Washington mở đợt không kích mới vào Iran

Tối 19/7 (giờ địa phương), Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã phát động đợt không kích thứ 9 liên tiếp nhằm vào Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN