Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN
Theo hãng thông tấn Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Iran sẽ chấp nhận đối thoại.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network phát sóng ngày 7/3, Tổng thống Trump nói: "Tôi đã nói rằng tôi hy vọng các bạn (Iran) sẽ đàm phán, vì điều đó sẽ tốt hơn nhiều cho Tehran. Tôi nghĩ họ muốn nhận được bức thư đó. Còn một lựa chọn khác là chúng tôi buộc phải hành động, bởi vì không thể để một vũ khí hạt nhân khác xuất hiện".
Bức thư dường như được gửi đến Lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, trong đó ông Trump bày tỏ mong muốn đàm phán một thỏa thuận mới.
Trước đó, ngày 4/3, hãng tin Bloomberg cho biết, Nga đã đồng ý hỗ trợ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc liên lạc với Iran về các vấn đề như chương trình hạt nhân của nước này và sự hậu thuẫn của Tehran đối với các lực lượng ủy nhiệm chống Mỹ trong khu vực.
Tổng thống Trump đã trực tiếp bày tỏ mong muốn này với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm hồi tháng 2 vừa qua. Sau đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump đã thảo luận vấn đề này với các đối tác Nga trong một cuộc gặp tại Saudi Arabia hôm 18/2.
Trả lời Bloomberg, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: “Nga tin rằng Mỹ và Iran nên giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đàm phán” và Moskva sẵn sàng “làm mọi điều trong khả năng” để đạt được mục tiêu này.
Trong khi đó, đại diện Bộ Ngoại giao Iran, khi được hỏi về khả năng Nga làm trung gian giữa Tehran và Washington, cho rằng việc các nước đề nghị hỗ trợ là điều tự nhiên.
“Xét tầm quan trọng của những vấn đề này, có thể nhiều bên sẽ thể hiện thiện chí và sẵn sàng giúp đỡ trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau. Từ góc độ đó, việc các quốc gia đề nghị hỗ trợ nếu cần thiết là điều hoàn toàn bình thường”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết.
Năm 2015, Iran đã ký Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) với các cường quốc thế giới, đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng lệnh trừng phạt, nhưng ông Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình. Để đáp lại, Tehran cũng đã có những bước lùi khỏi thỏa thuận hạt nhân.
Đức, Pháp và Anh đã yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình trong một thỏa thuận được xem xét lại trong những tháng tới, và đe dọa các lệnh trừng phạt tiếp theo. Trong vài năm qua, Iran bị phương Tây cáo buộc tăng cường sản xuất urani cấp độ tiền vũ khí, điều mà Tehran đã phủ nhận.